Noo Phước Thịnh sẽ làm 'điên đảo' vị giác các bạn qua MV dài 3 phút này!

Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 10:07, 17/07/2017

Nếu như nước Ý khiến năm châu nghiêng mình trước phong vị tinh tế của bánh mì tỏi Bruschetta, salad Caprese, Pizza, Cappelletti. Người Nhật quyến rũ với nét ẩm thực thanh tao từ Sushi, Sashimi, Tempura, Wasaghi. Thì với Việt Nam, món ăn nào ghi dấu ấn một nền ẩm thực dung dị nhưng đặc sắc hàng đầu thế giới?

Là một đất nước được thiên nhiên ưu ái, ẩm thực Việt Nam đa sắc đa vị nhờ những thức ngon của lạ trời đất ban tặng. Người Việt từ xưa đến nay không trọng những nguyên liệu xa hoa nào bào ngư, vi cá, cá hồi, cá trích, phô mai, phô mát mà cứ mùa nào thức nấy đem sản vật thiên nhiên dân giã về chế biến. Mùa cá thì ăn cá kho tộ, cá ủ mắm quanh năm, mùa măng thì nấu canh chua măng, măng tươi xáo vịt. Thế nên, linh hồn của ẩm thực Việt cũng dung dị như thế, là những giọt nước mắm tinh túy từ những vùng biển, vùng đảo xa xôi ngư dân đánh bắt cùng thiên nhiên mang về ủ chượp.

Sự kết hợp hài hòa của những nguyên liệu quê hương đó đã tạo nên một nền ẩm thực hấp dẫn không ít thực khách quốc tế khi đến Việt Nam. Sự quyến luyến khi họ rời đi được minh chứng bằng những bầu chọn, đánh giá cao quý họ dành cho ẩm thực Việt. Cha đẻ của marketing - Philip Kotler gọi Việt Nam là “bếp ăn của thế giới”. Việt Nam có tới 12 món ăn đạt kỷ lục ẩm thực châu Á. Cẩm nang du lịch tư nhân lớn nhất thế giới - LovelyPlanet đã xếp chợ Hội An, Quảng Nam là “thiên đường ẩm thực thế giới”.

Ẩm thực Việt thuần chất như thế cũng có “máu mặt” trên bản đồ ẩm thực thế giới lắm chứ. Bạn sẽ một lần nữa phải gật gù công nhận: sơn hào hải vị 5 châu có xá gì với ẩm thực 3 miền đất Việt, qua MV “Vị quê nhà” đang “làm mưa làm gió” trong cộng đồng mạng Việt thời gian gần đây.

Ra mắt cách đây không lâu, hội tụ những gương mặt nghệ sĩ trẻ từ Noo Phước Thịnh, Lou Hoàng, An Nguỵ, MV “Vị quê nhà” đã hút mắt người xem bởi hành trình xuyên Việt khám phá ẩm thực của cô gái trẻ sau nhiều năm du học trở lại quê nhà. Những góc quay “1001” món ăn Việt dưới đây chống chỉ định cho những ai đang cồn cào, bạn đã sẵn sàng?

Trong kí ức cơm nhà của tất thảy mọi người chắc hẳn luôn có một nồi cá ba sa kho tộ thơm nưng nức như thế này. Thịt cá thơm, bụng cá beo béo hòa quyện cùng nước kho sánh quyện của ớt, tiêu, đường và vài thìa nước mắm ngon nguyên chất, không cần thêm cũng chẳng cần bớt.


Một lần đặt chân đến Hà Nội, bạn chắc chắn không thể cầm lòng trước món nem rán vàng rụm và những lát chả viên nướng cháy cạnh. Gắp một miếng nem, cuộn chung với vài lá rau thơm xanh mởn, chấm vào chén nước mắm chua ngọt cay cay, đơn giản thế thôi mà món ăn Hà Thành đã làm say lòng biết bao thực khách.

Cố đô Huế sẽ thiết đãi bạn những món bánh lá “danh bất hư truyền” từ bánh nậm, bánh bột lọc cho tới bánh bèo chén da heo giòn rụm. Bạn thích hương lá chuối còn thoang thoảng trong từng miếng bánh hay cái cách bột gạo dẻo thơm, lớp nhân béo ngậy “tắm” trong chén nước mắm ớt xắt?


Dừng chân ở những vùng biển miền Trung, sao ta có thể bỏ lỡ những món hải sản tươi ngon quẫy mình trên ánh lửa vàng phừng phực. Tìm một bãi biển đẹp, mồi bếp than đỏ, cho những mẻ sò tươi lên vỉ nướng, sò tách vỏ, nước sò sôi lăn tăn, rưới thìa mắm tỏi ớt cho vị sò đậm đà sóng sánh, “chốt hạ” bằng thìa mỡ hành và đậu phộng là có thể “chiến” nóng hổi vừa thổi vừa ăn.

Về miền Tây là phải lăn ngay vào bếp của cô Ba, cô Bảy thưởng thức mẻ bánh xèo vàng giòn béo ngậy vị nước cốt dừa. Lấy một miếng lá lốt, một lá cải cay, vài cọng rau thơm, xé một góc bánh xèo đặt vào giữa, cuộn tròn, chấm vào chén nước mắm ớt chua chua ngọt ngọt và nhồm nhoàm xuýt xoa “ngon bá cháy”


Một dĩa cơm tấm sườn, bì, chả, trứng ốp la có thể làm thực khách ở mãi Sài Gòn không muốn rời đi. Ăn cùng với gạo tấm dẻo thơm, sườn nướng vàng béo ngậy là chén nước mắm được chế biến công phu: một muỗng canh nước mắm ngon nấu cùng nước dừa tươi, nêm chút đường cát, bột ngọt, tỏi ớt bằm và khi ăn thả vài gắp cà rốt, cải trắng muối chua.

Và trong từng món ăn quê hương ấy, có một loại gia vị âm thầm hài hòa sắc vị bạn đã kịp nhận ra?

Nếu như ẩm thực Hàn Quốc phải có ớt bột, Nhật Bản phải có tương Miso thì Việt Nam cũng có một loại gia vị làm nên cái hồn ẩm thực đậm đà, thuần chất mang tên nước mắm. Bạn có thể tưởng tưởng một ngày nào đó bạn ăn cơm tấm không có chén nước mắm chan cùng, ăn bánh xèo không có nước mắm chua ngọt, kho cá kho thịt, bún chả thiếu vài thìa nước mắm nêm cho đậm vị? Chỉ vài giọt thơm từ cốt cá tươi ấy mà ẩm thực Việt có một cái hồn, cái chất riêng ghi dấu ấn trong mắt bạn bè quốc tế, trên bản đồ ẩm thực thế giới. Có sai không khi nói nước mắm là quốc hồn quốc túy ẩm thực Việt Nam?

Cảm ơn Nam Ngư đã thấu hiểu phong vị người Việt, nét tinh túy trong những bữa cơm đậm vị quê nhà và mang đến một MV đẹp về một Việt Nam phong phú, đa dạng, tươi đẹp; về món ăn Việt Nam hài hòa, bình dị, chân quê nhưng khiến bao người say đắm ngay cả trong tiềm thức.

Tháng 5.2017 vừa qua, Nam Ngư vinh dự được chứng nhận là top 3 thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam theo báo cáo thường niên “Dấu chân thương hiệu” (Brand Footprint) do Kantar WorldPanel công bố.

Với niềm tin nước mắm là linh hồn ẩm thực Việt, Nam Ngư giới thiệu dòng sản phẩm cao cấp mới ủ chượp và đóng chai tại Phú Quốc, giúp giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn: vị mặn đậm đà với hậu ngọt cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện. Sản phẩm hiện đã có mặt trên toàn quốc, mang đến vị ngon cho bữa ăn người Việt.

PV