29 liệt sĩ trở về, Đội K72 tiếp tục lên đường tìm đồng đội
Sáng 13/8, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Phước (xã Đồng Tâm, TP Đồng Nai), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đồng Nai tổ chức lễ truy điệu và an táng 29 hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy.
Dự lễ có Thượng tướng Nguyễn Văn Hiền - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; cùng lãnh đạo Quân khu 7, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Lãnh đạo TP. Đồng Nai và đông đảo đại diện các lực lượng vũ trang, sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố cũng có mặt, tiễn đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ.
.jpg)
Từ năm 2002 đến nay, các lực lượng đã tìm kiếm, cất bốc 4.038 hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ và đưa về an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn thành phố.
Từ tháng 7/2026 đến nay, Đội K72 và Đội K76 (Bộ CHQS TP. Đồng Nai) đã tìm kiếm được 29 hài cốt liệt sĩ tại các khu vực thuộc Minh Đức, Lộc Ninh và Lộc Tấn. Điều day dứt là các hài cốt trong đợt này đều chưa xác định được danh tính.
Giữa những di vật ít ỏi còn sót lại sau chiến tranh, các mẫu sinh phẩm được thu nhận từ hài cốt trở thành manh mối quan trọng để tìm lại tên tuổi các liệt sĩ. Trong các hài cốt vừa được tìm thấy có 19 mẫu sinh phẩm đủ điều kiện phục vụ giám định ADN. Những mẫu sinh phẩm ấy được kỳ vọng sẽ trở thành “chiếc cầu” nối những người đã nằm xuống với thân nhân đang chờ đợi.

Cùng thời điểm, việc thu nhận mẫu ADN của thân nhân các liệt sĩ chưa xác định được danh tính đang được triển khai trong chiến dịch cao điểm 500 ngày đêm trên phạm vi cả nước. Từng mẫu ADN được thu nhận là thêm một cơ hội. Từng kết quả đối sánh thành công là thêm một gia đình được đón người thân trở về, dù chỉ sau một hành trình dài hơn nửa thế kỷ.
Đọc điếu văn, bà Nguyễn Thị Hoàng - Phó chủ tịch UBND TP. Đồng Nai, Trưởng ban Chỉ đạo thành phố về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc trước sự hy sinh của các liệt sĩ và những mất mát mà thân nhân các anh, các chị đã mang theo suốt nhiều năm.

“Chúng tôi, những người may mắn được sống trong hòa bình, xin kính cẩn nghiêng mình dâng lên các anh hùng liệt sĩ những vòng hoa tươi thắm, thắp nén hương thơm để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh, các chị - những người anh hùng mãi mãi ra đi ở tuổi 20…”, bà Hoàng xúc động.
Mỗi hài cốt được tìm thấy là một câu chuyện còn dang dở. Có người đã nằm lại chiến trường hàng chục năm. Có gia đình vẫn chờ một thông tin về người thân. Có những người mẹ, người vợ, người con đã đi qua gần cả cuộc đời trong nỗi mong ngóng. “Chúng ta hy vọng sẽ tìm được người thân của các liệt sĩ, góp phần xoa dịu nỗi đau và mang lại niềm an ủi cho các gia đình”, bà Hoàng nói.
Phó chủ tịch UBND TP. Đồng Nai khẳng định, công việc tìm kiếm phía trước vẫn còn nhiều khó khăn. Địa hình thay đổi, dấu tích chiến trường phai mờ, thông tin về vị trí chôn cất ngày càng ít đi. Nhưng với những người làm nhiệm vụ, mỗi manh mối đều đáng quý. Dù còn nhiều khó khăn, các lực lượng sẽ không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội hay phương pháp nào để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.
Sau lễ truy điệu, các đại biểu Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và TP. Đồng Nai trang trọng tiễn đưa hài cốt liệt sĩ về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Phước.
Quân khu 7 dẫn đầu cả nước về quy tập hài cốt liệt sĩ
Sáng cùng ngày, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 7 do Thiếu tướng Trần Chí Tâm - Phó Chính ủy, Trưởng ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Quân khu 7 làm trưởng đoàn, đến thăm, động viên và kiểm tra Đội K72, Bộ CHQS TP. Đồng Nai trước khi đơn vị lên đường sang Campuchia thực hiện nhiệm vụ đợt 1, giai đoạn XXVI, mùa khô 2026-2027.

Báo cáo với đoàn công tác, Thượng tá Vũ Văn Thọ - Đội trưởng Đội K72 cho biết, sau khi đưa 62 hài cốt liệt sĩ tìm thấy tại Campuchia về nước ngày 30/6, đơn vị tập trung khảo sát, tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ trong nước.
Sau khi nhận chỉ đạo của Bộ CHQS thành phố và cấp trên về việc tiếp tục sang Campuchia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và chuyên gia Việt Nam hy sinh, Đội K72 đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt. Đơn vị kiện toàn lực lượng, làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ; đồng thời kiểm tra, bổ sung công cụ, trang bị và vật chất bảo đảm phục vụ nhiệm vụ.
Thiếu tướng Trần Chí Tâm cho biết, từ khi triển khai Chiến dịch cao điểm 500 ngày đêm, toàn Quân khu 7 đã quy tập được 745 hài cốt liệt sĩ, dẫn đầu cả nước. Kết quả này đạt 84% nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ của Quân khu và gần 50% nhiệm vụ quy tập trong toàn chiến dịch.

Thiếu tướng Trần Chí Tâm đánh giá Đội K72 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 1 tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Từ những cánh rừng trên đất Campuchia đến các vùng chiến trường cũ trong nước, hành trình tìm kiếm đồng đội của Đội K72 vẫn tiếp tục. Mỗi dấu vết được phát hiện là thêm một cơ hội đưa người đã hy sinh trở về với quê hương, gia đình.
Thiếu tướng Trần Chí Tâm chia sẻ những khó khăn mà đơn vị gặp phải trước khi lên đường làm nhiệm vụ tại Campuchia. Đồng thời đề nghị TP. Đồng Nai tiếp tục quán triệt các văn bản về thực hiện Chiến dịch cao điểm 500 ngày đêm; quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ Đội K72. Qua đó, từng cán bộ, chiến sĩ phải có niềm tin và quyết tâm cao, từ tư tưởng đến hành động, để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.
Dịp này, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 7, lãnh đạo TP. Đồng Nai và các doanh nghiệp Quân đội thuộc Quân khu 7 đã tặng quà động viên Đội K72 trước khi đơn vị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Campuchia. Đoàn cũng tặng quà cho Đội K76, Bộ CHQS TP Đồng Nai.



