Ăn tối muộn có hại như thế nào?
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 18:47, 04/06/2018
Những người làm việc theo ca có thể gặp các vấn đề về trí nhớ do chế độ ăn ngủ thất thường, theo Daily Mail. Các nhà nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu của Đại học Y khoa California, Mỹ, xác nhận việc ăn uống trong khoảng thời gian không thích hợp sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của cơ thể, có thể dẫn tới trạng thái tiền tiểu đường, tác động tới chức năng tâm thần.
Theo Men s Health, cơ thể tự nhận biết giờ ăn, ngủ và nếu bạn nạp thực phẩm không đúng lúc, sức khỏe sẽ gặp trục trặc. "Các enzyme tham gia vào quá trình tiêu hóa hoạt động theo nhịp sinh học. Chúng hiểu rõ khi nào nên chuyển hóa glucose", tiến sĩ Kristen Eckel-Mahan chuyên nghiên cứu giấc ngủ và trao đổi chất tại Đại học Texas (Mỹ) cho biết.
Như vậy, nếu ăn tối sau 22 giờ, thời điểm đáng lẽ bạn phải ngủ, các bộ phận chuyển hóa như gan sẽ trở nên lẫn lộn. Chúng không chuẩn bị để xử lý thức ăn giữa khuya nên sẽ làm việc kém hiệu quả hơn. Điều này gây ra các vấn đề liên quan đến insulin và đường huyết, khiến cơ thể tăng tích trữ chất béo.
Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra những người thường xuyên ăn tối muộn (nhân viên làm ca đêm hoặc bệnh nhân rối loạn ăn uống) có vòng eo và chỉ số BMI cao hơn những ai ăn đúng giờ. Phụ nữ khỏe mạnh dùng bữa trễ cũng dung nạp glucose kém và đốt ít calo hơn trong lúc nghỉ ngơi.
Để bảo vệ sức khỏe, bạn hãy bỏ thói quen ăn khuya. Bữa tối dù lành mạnh đến đâu cũng trở thành có hại nếu được hấp thụ quá muộn. Trong trường hợp bất khả kháng không thể ăn sớm, bạn hãy ăn như quả bơ, các loại hạt, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và rau.
Ăn đêm có thể gây tăng cân nếu bạn không cẩn trọng trong việc chọn lựa thực phẩm. Lời khuyên được đưa ra là nên ăn ít nhất vài giờ trước khi đi ngủ để cơ thể có thời gian tiêu hóa. Điều này giúp ngăn ngừa chứng ợ nóng và mất ngủ.
Quỳnh Anh (t/h)