AI

Nvidia nắm 17,2 tỉ USD cổ phần SpaceX, đặt cược lớn vào đế chế AI của Elon Musk

Sơn Vân 15/08/2026 09:15

Nvidia vừa cho biết giá trị cổ phần của họ tại SpaceX đạt khoảng 21 tỉ USD vào cuối quý II/2026.

Trong hồ sơ gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Nvidia cho biết đang sở hữu 122,8 triệu cổ phiếu loại A của SpaceX.

SpaceX bắt đầu giao dịch trên Nasdaq với mã SPCX vào ngày 12/6, sau khi hoàn tất đợt IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) lập kỉ lục, huy động 75 tỉ USD với giá 135 USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu SpaceX chốt phiên 14/8 ở mức 140 USD, giảm so với 170,86 USD vào cuối tháng 6. Thế nên giá trị số cổ phần SpaceX mà Nvidia đang nắm giữ giảm xuống còn khoảng 17,2 tỉ USD.

SpaceX hiện là khoản đầu tư lớn thứ hai của Nvidia, chỉ sau cổ phần tại Intel, hiện có giá trị khoảng 22 tỉ USD, giảm từ 30 tỉ USD vào cuối quý II/2026. Con số này vẫn tương đương mức sinh lời rất lớn khi so với khoản đầu tư 5 tỉ USD mà Nvidia rót vào Intel chưa đầy một năm trước.

Theo dữ liệu của FactSet, Nvidia hiện là nhà đầu tư lớn thứ sáu tại SpaceX. Elon Musk là cổ đông lớn nhất với 48,4% cổ phần trị giá khoảng 850 tỉ USD, còn Alphabet (công ty mẹ Google) đứng thứ hai với khoảng 78 tỉ USD.

Khoản đầu tư 900 triệu USD mà Alphabet rót vào SpaceX năm 2015 đã tăng giá trị hơn 86 lần trong khoảng một thập niên.

FactSet là công ty dữ liệu và phân tích tài chính của Mỹ, chuyên cung cấp dữ liệu về thị trường, doanh nghiệp, cổ phiếu và danh mục đầu tư cho các chuyên gia tài chính như quỹ đầu tư, ngân hàng, công ty quản lý tài sản và nhà phân tích.

Nói dễ hiểu, FactSet giống nền tảng dữ liệu tài chính chuyên nghiệp, giúp các nhà đầu tư theo dõi giá cổ phiếu, cơ cấu sở hữu, tình hình doanh nghiệp, định giá và nhiều chỉ số tài chính khác. Công ty cho biết hiện phục vụ khoảng 240.000 người dùng tại 9.000 tổ chức trên toàn cầu.

Khoản cổ phần SpaceX của Nvidia bắt nguồn từ khoản đầu tư 10 tỉ USD vào xAI, startup AI do Elon Musk điều hành, trong vòng gọi vốn trị giá 20 tỉ USD hồi tháng 1. Một nguồn tin am hiểu vấn đề tiết lộ thông tin này với kênh CNBC, đồng thời đề nghị không nêu tên vì quy mô chính xác của thương vụ chưa được công bố.

Đến tháng 2, SpaceX hoàn tất việc sáp nhập với xAI, tạo ra tập đoàn có giá trị kết hợp khoảng 1.250 tỉ USD.

Nvidia nắm 17,2 tỉ USD cổ phần SpaceX, đặt cược lớn vào đế chế AI của Elon Musk
Infographic: SV

Elon Musk: SpaceX sẽ chỉ sử dụng GPU Nvidia cho các trung tâm dữ liệu AI

Trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh quý II/2026 của SpaceX hồi đầu tháng 8, Elon Musk cho biết công ty sẽ chỉ sử dụng GPU (bộ xử lí đồ họa) Nvidia cho các trung tâm dữ liệu AI. Giám đốc điều hành SpaceX đánh giá các GPU Nvidia có “kiến trúc tốt nhất” để huấn luyện và thực hiện suy luận cho mô hình AI cũng như các sản phẩm và dịch vụ liên quan.

Elon Musk còn nói SpaceX kì vọng sẽ nhận được một lượng đáng kể GPU Vera Rubin của Nvidia vào năm 2027. Vera Rubin là dòng GPU thế hệ mới của Nvidia, được thiết kế dành cho các hệ thống AI quy mô lớn.

Nvidia và SpaceX: Từ khoản đầu tư tài chính đến mối quan hệ chiến lược về AI

Khoản đầu tư của Nvidia vào SpaceX đáng chú ý không chỉ vì quy mô lớn, mà còn cho thấy mối quan hệ giữa hãng sản xuất chip và công ty AI đang chuyển từ quan hệ mua bán sang hợp tác tài chính và công nghệ sâu rộng hơn.

Nvidia thời gian gần đây liên tục rót vốn hoặc tham gia các thỏa thuận tài chính với những doanh nghiệp cần lượng lớn năng lực tính toán AI. Động thái này giúp Nvidia vừa mở rộng hệ sinh thái khách hàng, vừa tạo thêm nhu cầu với GPU và các hệ thống AI của mình.

Theo tờ FT, Nvidia đã chi hơn 100 tỉ USD trong hai năm qua cho các công ty AI và hạ tầng liên quan, gồm cả CoreWeave, Safe Superintelligence và Thinking Machines.

Điểm đáng chú ý là Nvidia không chỉ bán GPU mà còn tham gia cung cấp nguồn vốn để khách hàng có khả năng mua và vận hành số lượng lớn GPU.

Ngày 10/8, Nvidia công bố hợp tác với Apollo, BlackRock, Blackstone, Brookfield, Goldman Sachs và KKR để xây dựng các nền tảng tài chính nhằm huy động hơn 500 tỉ USD vốn từ bên thứ ba cho hạ tầng AI. Nvidia có thể bảo lãnh tới 125 tỉ USD, tương đương 25% một số thương vụ.

Điều này cho thấy Nvidia đang muốn biến năng lực tính toán AI thành loại tài sản có thể huy động vốn, tương tự cách các ngành công nghiệp truyền thống từng sử dụng tín dụng để xây dựng mạng lưới đường sắt, đội máy bay hay cơ sở hạ tầng viễn thông.

Khi chi phí xây dựng một trung tâm dữ liệu AI ngày càng lên tới hàng tỉ USD, việc huy động vốn từ các quỹ đầu tư, ngân hàng và công ty bảo hiểm có thể giúp các doanh nghiệp triển khai hạ tầng nhanh hơn.

Trong trường hợp SpaceX, mối quan hệ với Nvidia còn có ý nghĩa đặc biệt vì công ty của Elon Musk đang theo đuổi tham vọng đưa năng lực điện toán AI lên quỹ đạo. SpaceX đặt mục tiêu tiến hành những cuộc trình diễn đầu tiên của hệ thống điện toán AI trên không gian vào cuối năm 2027, sớm hơn mốc năm 2028 từng nêu trong hồ sơ IPO, theo hãng tin Reuters.

Công ty đã xin phép triển khai tới 1 triệu vệ tinh có khả năng hoạt động như các trung tâm dữ liệu trong không gian.

Nếu kế hoạch này thành công, SpaceX không chỉ là công ty tên lửa và cung cấp Internet vệ tinh Starlink mà còn cung cấp hạ tầng điện toán AI quy mô lớn. Đây cũng là lí do việc Nvidia trở thành một cổ đông lớn của SpaceX có thể mang ý nghĩa chiến lược dài hạn hơn một khoản đầu tư tài chính thông thường.

Mối liên hệ càng chặt chẽ sau khi SpaceX mua lại xAI vào tháng 2. Thương vụ định giá SpaceX khoảng 1.000 tỉ USD và xAI khoảng 250 tỉ USD, tạo ra tập đoàn kết hợp trị giá 1.250 tỉ USD. Đây là thương vụ giúp Elon Musk hợp nhất tham vọng về AI và không gian, trong khi xAI vẫn hoạt động như một công ty con của SpaceX.

Do đó, khoản đầu tư của Nvidia vào SpaceX có thể được xem như một phần trong bức tranh lớn hơn. Nvidia đang đặt cược vào sự tăng trưởng của AI bằng cả GPU, vốn và quan hệ đối tác, còn SpaceX đang tìm cách biến mạng lưới vệ tinh và công nghệ không gian thành nền tảng cho thế hệ hạ tầng AI tiếp theo.

Sơn Vân