Cam quýt giúp ngăn chặn chứng thoái hóa điểm vàng ở người già
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 18:19, 16/07/2018
TheoThe American Journal of Clinical Nutrition, các flavonoid, chứa trong quả cam, có thể làm chậm các triệu chứng của thoái hóa điểm vàng và duy trì thị lực ở người già. Các nhà khoa học Úc trong 15 năm đã theo dõi sự thay đổi của gần 3.000 người trên 50 tuổi và nhận thấy rằng ở những người ăn ít nhất một trái cam mỗi ngày, nguy cơ tổn thương võng mạc giảm được hơn 60% so với những người khác.
Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực ở người cao tuổi là thoái hóa điểm vàng do bệnh các mạch máu và rối loạn tuần hoàn máu dẫn đến tổn thương võng mạc. Yếu tố nguy cơ chính đối với tổn thương võng mạc là tuổi tác: ở người già từ 75 tuổi trở lên, xác suất thoái hóa điểm vàng tăng đến 30%.
Các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu y học Westmead do Bamini Gopinath hướng dẫn, đã quyết định kiểm tra xem chế độ ăn uống khi về già ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng.
Để làm điều này, họ đã dành 15 năm theo dõi gần 3.000 người Úc. Vào lúc bắt đầu nghiên cứu, người trẻ nhất trong số đó 49 tuổi. Các nhà khoa học tập trung vào chế độ dinh dưỡng của những người tham gia, cụ thể là mức tiêu thụ thực phẩm giàu chất flavonoid - các polyphenol thực vật có đặc tính chống viêm như các flavonoid có trong trà xanh, hoa quả họ cam quýt, rượu vang đỏ và sôcôla đen.
Sau khi phân tích các dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu flavonoid, làm giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng ở người già. Phương pháp gây ảnh hưởng đáng kể nhất là ăn cam.
Được biết, các flavonoid có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả đều là các chất chống oxy hóa. Ngoài tác dụng duy trì thị lực, chúng cũng bổ phổi và tốt cho hệ tim mạch.
Vũ Trung Hương