Thời sự

TP.HCM quy tập 5 hài cốt liệt sĩ dưới giếng làng, Công viên Lê Thị Riêng lên 379 bộ

Nguyễn Tuyết 20/08/2026 06:04

Sau ba ngày đào sâu khoảng 10m tại khu vực giếng làng ở xã Thường Tân, TP.HCM, lực lượng chức năng đã tìm thấy, quy tập đủ 5 hài cốt liệt sĩ.

Quy tập đủ 5 hài cốt liệt sĩ tại xã Thường Tân

Chiều 19/8, Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết việc tìm kiếm tại mộ tập thể ở ấp Lạc An 3, xã Thường Tân đã hoàn thành sau ba ngày.

Lực lượng chức năng đã xử lý hơn 1.000m3 đất, đào sâu khoảng 10m và mở rộng phạm vi hơn 10m quanh khu vực miệng giếng cũ. Kết quả, 5 bộ hài cốt liệt sĩ được phát hiện và quy tập.

tam-quy-tap-hai-cot-liet-sijpg3-1785485620931203253545.jpg
Công viên Lê Thị Riêng đã quy tập 379 hài cốt liệt sĩ.

Ngay sau khi tìm thấy hài cốt, Bộ Tư lệnh TP.HCM chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định. Việc thu thập, bảo quản, bàn giao hài cốt và di vật được thực hiện trang nghiêm. Các cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp xác minh thông tin, hoàn thiện hồ sơ để phục vụ xác định danh tính các liệt sĩ.

Trước đó, từ thông tin của chính quyền xã Thường Tân và người dân địa phương, khu vực này được xác định có mộ tập thể của 5 liệt sĩ. Trong đó, 2 liệt sĩ đã có thông tin, 3 liệt sĩ chưa xác định danh tính.

Căn cứ tài liệu, dấu hiệu tại hiện trường và lời kể nhân chứng, bước đầu xác định các liệt sĩ hy sinh vào các năm 1968 và 1970. Nhiều năm qua, người dân vẫn hương khói, mong tìm thấy hài cốt để các liệt sĩ được an táng, trở về với gia đình.

Sau hơn nửa thế kỷ, cuộc tìm kiếm tại giếng làng khép lại khi quy tập đủ 5 hài cốt. Phần việc tiếp theo là xác minh danh tính, hoàn thiện hồ sơ và tìm thêm manh mối nối người đã khuất với thân nhân.

Công viên Lê Thị Riêng đã quy tập 379 hài cốt liệt sĩ

Cùng ngày 19/8, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP.HCM tìm kiếm tại khu B, Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng.

Trong ngày, lực lượng làm nhiệm vụ xử lý hơn 500m3 đất, mở rộng phạm vi đào tại những vị trí nghi còn hài cốt liệt sĩ. Ba máy cuốc, một xe ben và hai xe tải 3,5 tấn được huy động để đào, vận chuyển đất, bảo đảm tiến độ.

Qua tìm kiếm, lực lượng chức năng phát hiện, quy tập thêm 11 hài cốt liệt sĩ tại khu B, trong đó 5 hài cốt có di vật kèm theo.

Lũy kế từ ngày 23/6 đến hết ngày 19/8, các lực lượng đã phát hiện, quy tập 379 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng, trong đó 211 hài cốt có di vật.

Trong tổng số này, 346 hài cốt được phát hiện tại các mộ riêng lẻ. 33 hài cốt còn lại được quy tập tại 8 vị trí mộ tập thể, gồm 2 vị trí ở khu A và 6 vị trí tại khu B.

Khác với điểm tìm kiếm ở xã Thường Tân nay đã hoàn thành, công việc tại Công viên Lê Thị Riêng vẫn tiếp tục. Lực lượng chức năng sẽ mở rộng đào tìm tại những khu vực có dấu hiệu nghi vấn, đồng thời thu thập, bảo quản di vật, hoàn thiện hồ sơ và thực hiện các bước phục vụ xác định danh tính.

Mỗi hài cốt được đưa lên khỏi lòng đất là thêm một cơ hội trả lại tên cho người đã hy sinh. Với thân nhân các liệt sĩ, hành trình ấy không chỉ là một cuộc tìm kiếm, mà còn là niềm mong đợi kéo dài qua nhiều thế hệ.

Nguyễn Tuyết