Đường là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc Alzheimer
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 11:20, 26/07/2018
Theo The Daily Mail, nếu bạn dùng thêm đường mỗi ngày, bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học ở Đại học Columbia, Mỹ, khẳng định rằng đường trong thực phẩm và đồ uống dẫn đến sự phát triển của bệnh mất trí nhớ. Hơn nữa, mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường thể 2 và chứng mất trí đã được biết đến từ lâu, nay một nghiên cứu mới lại xác nhận điều đó.
Như vậy, chỉ 2,5 thìa cà phê đường làm tăng 54% nguy cơ mất trí nhớ và chỉ một lon nước ngọt mỗi ngày cũng làm tăng 47% nguy cơ đó so với việc 3 tháng mới uống một lần. Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng tất cả các loại đường và thực phẩm ngọt, từ nước ép trái cây đến nước chanh đều chứa đựng nguy hiểm tiềm tàng.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích chế độ ăn uống của 2.226 người trước đó không hề mắc bệnh mất trí nhớ. Họ đã theo dõi những người tham gia nghiên cứu trong 7 năm. Kết quả là bệnh Alzheimer phát triển ở 429 người. Một nghiên cứu chi tiết hơn cho thấy rằng những người đã thêm 30,3g đường vào thức ăn hoặc đồ uống hàng ngày, dễ mắc chứng mất trí hơn 33% so với những người chỉ thêm 5,8g. Đối với những người yêu thích rượu mạnh pha đường hoặc đồ uống ngọt khác, nguy cơ mất trí nhớ đã tăng 27%.
Vũ Trung Hương