Lợi ích của việc bổ sung rau xanh hàng ngày
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 20:17, 12/10/2018
Dưới đây là những lợi ích của việc ăn đầy đủ lượng rau xanh mỗi ngày:
Giảm cholesterol
Các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn giúp giảm lượng cholesterol, hay bắp cải rất giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể.
Cải thiện thị lực
Theo The Health Site, tất cả các loại rau xanh đều hữu ích trong việc cải thiện thị lực. Chúng có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, các thành phần quan trọng cho đôi mắt, bảo vệ các điểm vàng, ngăn chặn thiệt hại do ánh sáng xanh. Chúng cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do lão hóa. Ngoài ra, cơ thể con người chuyển đổi beta-carotein trong rau lá xanh thành vitamin A, giảm nguy cơ mắc bệnh quáng gà.
Kiểm soát cân nặng
Rau lá xanh rất ít calo, nhiều dinh dưỡng. Chúng là một trong số ít thực phẩm bạn có thể ăn nhiều mà vẫn giảm cân. Vì vậy, chúng được khuyến khích bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là bữa trưa để kiểm soát trọng lượng cơ thể dễ dàng hơn.
Tốt cho hệ thống xương khớp
Khi càng có tuổi, xương khớp của bạn sẽ dần yếu hơn, nhất là với nữ giới. Lúc này, tỷ lệ loãng xương sẽ ngày càng tăng cao và rau xanh chính là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp bạn bổ sung hàm lượng canxi hay vitamin K vô cùng cao. Một số loại rau xanh mà bạn nên bổ sung để cải thiện hệ thống xương khớp là rau bina, cải xoăn, bắp cải...
Thúc đẩy hệ thống tiêu hóa làm việc tốt hơn
Trong các loại rau xanh đều chứa một hàm lượng chất xơ vô cùng cao nên giúp cơ thể loại bỏ được các chất thải và làm sạch được hệ tiêu hóa bên trong. Nhờ đó, cơ thể bạn cũng trở nên nhẹ nhõm, tỉnh táo và dễ chịu hơn.
Phòng chống bệnh về tim mạch
Các loại rau như bắp cải, bông cải xanh... lại chứa hàm lượng cholesterol vô cùng thấp, đồng thời lượng beta carotene lại rất cao nên không chỉ hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn ngăn ngừa được các bệnh về tim mạch sau này.
Ngăn ngừa ung thư
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một chế độ ăn nhiều rau xanh giúp phòng chống nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả. Do trong rau xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, carotenoids và flavonoids nên ngăn ngừa được các bệnh ung thư như ung thư da, ung thư vú, ung thư ruột, ung thư dạ dày...
Nếu chăm chỉ bổ sung các loại rau xanh như bông cải xanh, bắp cải... thì bạn còn kích thích cơ thể sản xuất thêm các hợp chất chống ung thư như indoles, sulforaphane, isothiocyanates...
Quỳnh Anh (t/h)