11 chiêu nhỏ có thể giúp bạn biết chất lượng đồ ăn mà không cần nếm

Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 15:15, 15/11/2018

Nhìn màu sắc lòng đỏ trứng, quan sát bề ngoài dưa hấu, dâu tây hay nghe tiếng bẻ chocolate cũng có thể biết chúng ngon hay không.

Trứng

Đối với việc thử nghiệm độ tươi của trứng, bạn có một cách kinh điển, đó là thả trứng vào một ly nước, nếu trứng chìm và nằm nghiêng thì có nghĩa là quả trứng tươi ngon. Nếu trứng chìm và nằm dọc thì nó đã lưu trữ tầm 1-2 tuần. Còn nếu trứng nổi trên mặt nước thì nó đã quá hạn và không nên ăn.

Một cách khác là nhìn qua màu sắc của lòng đỏ trứng. Gà càng ăn nhiều những nguyên liệu tự nhiên thì lòng đỏ trứng càng có màu đậm hơn. Theo các chuyên gia, trong hầu hết mọi trường hợp, màu lòng đỏ trứng nhạt là dấu hiệu của trứng có chất lượng thấp và cô gà sản xuất ra nó không thực sự khỏe mạnh.

Chocolate

Để kiểm tra hàm lượng cacao có trong một thanh chocolate, hãy bẻ chúng và lắng nghe âm thanh. Một thanh chocolate có hàm lượng cacao lớn sẽ tạo ra một tiếng vỡ nghe to hơn, trong khi một thanh chocolate cho nhiều thành phần khác sẽ có tiếng kêu trầm đục hơn.

Quả bơ

Kinh nghiệm đánh giá quả bơ ngon hay không có thể dựa vào phần cuống quả. Khi bóc, nếu phần cuống được bẻ dễ dàng và có màu xanh thì có nghĩa quả bơ đã chín và ngon. Nếu phần gốc có màu nâu thì quả bơ chín quá còn nếu cuống khó bẻ thì có nghĩa rằng nó còn xanh và chưa nên ăn.

Dưa hấu

Đối với dưa hấu, khi bổ ra, nếu nhìn thấy các vết nứt trên bề mặt thì tốt nhất là bạn nên vứt đi. Các vết nứt này có thể do nó đã bị ngấm hoá chất để phát triển nhanh hơn trong quá trình trồng. Khi ăn phải những loại hoá chất này, người sử dụng có thể gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ.

Ngao, sò, hến, trai

Hầu hết các loại hải sản có vỏ đều có chung một nguyên tắc khi chế biến. Trước khi nấu, phần vỏ đóng chặt thì có nghĩa hải sản đều còn sống và chất lượng tốt. Còn sau khi luộc hay hấp, tất cả chúng sẽ mở nắp, những con còn đóng vỏ thì tốt nhất là nên vứt đi vì có thể đã bị hỏng.

Chuối

Chuối hữu cơ được trồng một cách tự nhiên, trong khi các loại chuối khác có thể sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ. Chuối hữu cơ thường có xu hướng nhanh bị "bầm tím", thâm đen dễ dàng hơn và sau khi thu hoạch cũng nhanh bị chín hơn. Trong khi chuối có sử dụng hoá chất có màu sắc rực rỡ, óng ả và lâu bị hỏng hơn.

Tôm

Những con tôm tươi thường có mùi biển đậm nét hơn các loại được đánh bắt lâu. Mắt, chân và càng tôm bám vào thân khá chắc chắn. Nếu muốn mua tôm tươi, bạn hãy chọn những con tôm còn nguyên phần đầu. Tôm đã bị bóc phần đầu nhiều khả năng là tôm đã qua rã đông.

Mứt, trái cây sấy khô

Một số nhà sản xuất sử dụng thêm chất bảo quản, chất làm màu để mứt và trái cây khô nhìn đẹp, bóng bẩy và ít bị mất màu hơn. Nhưng các chất này khá nguy hiểm đến sức khoẻ. Tốt nhất, hãy nên chọn mứt có màu tự nhiên, khô, héo hay vì những loại nhìn hấp dẫn và sáng màu.

Dâu tây

Lời khuyên dành cho những người mê dâu tây chính là nên mua dâu tây đúng mùa và chính tại địa phương. Dây tây xuất khẩu thường được hái sớm, sau đó chín trong điều kiện nhân tạo. Đừng ngại mua dâu tây có hình dáng không đẹp bởi vẻ ngoài không quyết định hương vị của dâu tây. Hơn nữa những quả trông đẹp khả năng cao được lai tạo. Nên tránh mua những quả có đốm trắng quanh thân vì chúng có thể chưa chín, nên chọn những quả màu đỏ tươi.

Bơ tự nhiên được làm từ sữa bò, có giá đắt hơn những loại bơ giả có thành phần thay thế. Để nhận biết, bạn nhìn vào màu sắc tự nhiên của bơ. Ngoài ra, bơ thật tan chảy đều hơn, không để lại hơi nước đọng bên ngoài bề mặt. Ngoài ra, bơ giả nhanh tan chảy hơn bơ thật làm từ sữa bò.

Nấm

Nấm hỏng thường có màu sẫm, từ những đốm nhỏ có thể lan ra rất nhanh. Do đó, tốt nhất là nên chọn nấm với màu sáng, tươi. Khi nấm bắt đầu có vết thâm nhỏ thì nên bỏ đi thì tốt hơn.

Theo Ngoisao.net