Rau quả cho ngày Tết - Bài 6: Măng tây giúp thải độc tố trong cơ thể

Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 21:08, 02/02/2019

Măng tây thuộc họ hoa lily. Măng tây là loại thực phẩm có cấu trúc xốp, hương vị độc đáo và có dược tính - như loại thải độc tố trong cơ thể, chứa các hoạt chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Công dụng

Hỗ trợ đường ruột

Măng tây chứa inulin, một prebiotic giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Măng tây cũng có tác dụng nhuận trường và lợi tiểu.

Tăng cường sinh lực

Axít aspartic trong măng tây giúp trung hòa lượng ammonia (một chất có thể gây mất cảm giác và mệt mỏi) tăng quá mức trong cơ thể.

Kháng sung viêm

Măng tây chứa hoạt chất rutin và glutathione bảo vệ các tế bào chống lại quá trình stress oxy hóa, giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch và làm thông thoáng mạch máu.

Bảo vệ tim và các cơ quan

Măng tây là nguồn giàu vitamin nhóm B, đặc biệt là folate, giúp kiểm soát homocysteine, một chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và giảm trí nhớ. Việc tăng hấp thu folate trong suốt thời kỳ mang thai giúp ngăn ngừa các dị tật cho trẻ sơ sinh. TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE DA Tác dụng loại thải độc tố và vai trò của beta-carotene trong măng tây giúp tăng cường sức khỏe da.

Hấp thu dưỡng chất

Sử dụng ngay

Măng tây sẽ giảm chất dinh dưỡng nhanh chóng khi bảo quản. Vì vậy, hãy sử dụng ngay để thu nhận tối đa chất dinh dưỡng trong măng tây.

Nấu sơ

Nướng hoặc hấp trong vòng 3 – 5 phút. Hoặc xào sơ với một ít nước hầm rau củ để giữ lại các dưỡng chất và hương vị.

Chế biến

Salad

Thêm măng tây vào món rau trộn để tăng thêm màu sắc và thêm phần ngon miệng cho món ăn.

Măng tây cào sơ

Ăn cùng mì Ý, hoặc thêm vào món bánh tart rau củ.

Trích sách Rau củ - Dinh dưỡng và chữa bệnh