Rau quả cho ngày Tết - Bài 2: Bí ngòi thực phẩm thanh lọc cơ thể
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 16:24, 01/02/2019
Công dụng
Lợi tiểu và nhuận trường
Các hoạt chất tự nhiên trong bí ngòi giúp điều hòa đường ruột và cân bằng nước trong cơ thể. Các hoạt chất này cũng có thể giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới.
Giả cholesterol
Hỗn hợp chất xơ, vitamin C và beta-carotene trong bí ngòi giúp điều hòa đường huyết.
Bảo vệ tim
Bí ngòi chứa magiê, một loại khoáng chất được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Bí ngòi cũng chứa folate, hoạt chất có tác dụng phân hủy homocysteine – tác nhân làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Cân bằng trao đổi chất
Hấp thu mangan từ bí ngòi giúp cơ thể chuyển hóa protein, carbohydrate và tiêu hóa chất béo, góp phần vào việc sản sinh hormone sinh dục, giảm huyết áp.
Hấp thu dưỡng chất tối đa
Ăn cả quả
Từ vỏ đến hạt của bí ngòi đều có thể ăn được. Là loại thực phẩm có tính làm dịu và giảm đau, bí ngòi rất hữu ích trong việc làm dịu cho tuyến thượng thận làm việc “quá sức” và những căng thẳng thần kinh. Bí ngòi không thể bảo quản lâu, cần sử dụng ngay khi quả còn tươi.
Ăn cả vỏ
Lớp vỏ ngoài tập trung các dưỡng chất quan trọng, bao gồm lutein và zeaxanthin, giúp tăng cường sức khỏe mắt.
Nước ép
Nước ép bí ngòi giàu khoáng chất và dễ hấp thu. Uống nước ép là cách giúp cơ thể hấp thu khoáng chất nhanh nhất.
Chế biến
Ăn sống
Sử dụng bí ngòi cho các món rau trộn; hoặc chấm ăn cùng những loại sốt đặc biệt.
Bí nhồi
Cắt dọc quả bí, khoét bỏ hạt, nhồi vào trong đó hỗn hợp ngũ cốc, đậu và/hoặc rau củ. Nướng bí ở nhiệt độ trung bình cho đến khi mềm.
Trích sách Rau củ - Dinh dưỡng và chữa bệnh