Ca cao giúp cải thiện tình trạng người bệnh đa xơ cứng
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 12:57, 09/03/2019
Theo The Daily Mail, chỉ cần uống một cốc ca cao cũng có thể cải thiện tình trạng của những người bị bệnh đa xơ cứng (multiple sclerosis), loại bỏ sự mệt mỏi và cảm giác đau đớn đặc trưng.
Đa xơ cứng hay còn gọi xơ cứng rải rác là bệnh tự miễn có ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh ở não và tủy sống. Khi bị đa xơ cứng, myelin bị hư hỏng hoặc bị viêm, làm gián đoạn tín hiệu thần kinh, gây thiệt hại cho các sợi thần kinh cơ và các triệu chứng khác. Bệnh tự miễn này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều gấp đôi so với nam giới, gây ra mệt mỏi và đau đớn cho 9 trong 10 bệnh nhân và hậu quả có thể gây mất khả năng vận động và các vấn đề về thị lực.
Ca cao là loại thức uống rất giàu flavonoid. Một thử nghiệm tại Đại học Oxford Brooks (Anh) với sự tham gia của 40 tình nguyện viên bị đa xơ cứng cho thấy mỗi ngày uống đều đặn một cốc ca cao trong 6 tuần giúp giảm mệt mỏi và giảm đau. Ngoài ra, những người uống ca cao có hàm lượng flavonoid cao còn có thể đi bộ qua một khoảng cách lớn hơn so với bình thường và không bị cơn đau hành hạ.
Theo thống kê, bệnh đa xơ cứng là bệnh tự miễn phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 100.000 người ở Anh.
Công bố các kết quả nghiên cứu trên Journal of Neurology Neurosurgery and Psychiatry, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm ra biện pháp điều trị hoàn thiện, bao gồm chế độ dinh dưỡng, để để cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Vũ Trung Hương