Ăn bao nhiêu trứng sẽ có hại?

Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 19:18, 21/03/2019

Trong trứng cũng có nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng, tốt cho sức khỏe và phòng tránh bệnh tật hiệu quả. Tuy vậy ăn trứng thường xuyên lại không thực sự tốt, tác hại của việc ăn nhiều trứng có thể gây ra những ảnh hưởng không ngờ đến sức khỏe.
Ăn nhiều trứng dẫn đến cao huyết áp ở độ tuổi trung niên - Ảnh: Internet

Trứng là nguồn tự nhiên có ít nhất 13 loại vitamin và khoáng chất, cùng với các chất chống oxy hoá lutein, zeaxanthin và axit béo omega-3.

Ngoài ra, trứng còn chứa chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các axít béo no, axít béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol... Hơn thế nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối.

Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố ngày 15.3 trên tạp chí y khoa JAMA cho thấy những người ăn 3 hoặc 4 quả trứng mỗi tuần không tốt cho sức khỏe.

Victor Zhong, tác giả nghiên cứu chính và là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Khoa Y học Dự phòng tại Đại học Y Feinberg thuộc Đại học Tây Bắc ở Chicago, Mỹ, cùng đồng nghiệp đã theo dõi 29.000 người trong 17,5 năm. Theo phân tích dữ liệu, tiêu thụ thêm 300mg cholesterol trong chế độ ăn uống mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 3,2% và nguy cơ tử vong sớm cao hơn 4,4%.

Tác hại của việc ăn nhiều trứng

– Tăng nguy cơ bị đột quỵ, suy tim dẫn đến tử vong do lecithin chuyển hóa, bám mảng khiến cholesterol tích tụ nhiều trong động mạch.

– Tăng nguy cơ xơ gan do các dưỡng chất protit, lipit, gluxit, vitamin và các khoáng chất kích thích tăng men gan và hormone, tích tụ trong gan ảnh hưởng gây xơ gan.

– Tăng nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ và người lớn độ tuổi trung niên.

– Ăn nhiều trứng dẫn đến cao huyết áp ở độ tuổi trung niên do lượng cholesterol tồn đọng, có thể gây tắc nghẽn mạch máu, làm tăng áp suất dòng chảy mạch máu.

Hà An (t/h)