Chân gà Đông Tảo hấp tàu xì, món ngon khó cưỡng ở Hàng Dương Quán
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 15:29, 11/04/2019
Đông Tảo, giống gà quý để tiến vua
Chắc bạn đã ít nhất một lần nghe đến giống gà Đông Tảo vốn là giống gà đặc biệt quý hiếm xuất phát từ làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo khó nuôi nên rất hiếm, khi ăn có mùi vị thơm ngon đặc biệt nên ngày xưa thường dùng để tiến vua. Đặc biệt, cái hồn của món gà Đông Tảo nằm ở… cặp chân. Chân gà Đông Tảo rất to, có những hàng vảy da đỏ không mọc thành hàng, không có cựa, bàn chân dày chia 4 ngón rõ ràng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà Đông Tảo có chất lượng dinh dưỡng rất cao với lượng vitamin B1, B2, A, E, C, albumin, canxi, photpho, sắt… không những giúp bổ trí óc, giảm stress, giúp phấn chấn tinh thần mà còn tốt cho tim mạch và cải thiện huyết áp. Theo Đông y, thịt gà Đông Tảo có tính ôn ngọt, bổ dưỡng, giúp bồi bổ, chữa băng huyết, xích bạch đới, chữa ung nhọt, bổ tỳ, âm vị, bổ khí huyết và thận. Thịt gà Đông Tảo giúp bồi bổ rất tốt cho những người yếu sức, không ăn uống được, người bệnh lâu ngày.
Trước kia, người dân miền Nam chỉ biết giống gà này dùng để cúng tế ở các hội hè lớn hoặc xưa hơn nữa là dành để tiến vua. Nhưng một vài năm trở lại đây, gà Đông Tảo đã có cuộc Nam tiến mạnh mẽ và làm say mê bao thực khách Sài thành. Bất kỳ ai khi cầm thực đơn món gà Đông Tảo cũng đều choáng ngợp bởi những cái tên chỉ nghe thôi cũng đủ đánh thức vị giác như gà hấp giả chồn, da gà trộn thính, ram lá chanh, lẩu khoai sọ hay chân gà hầm thuốc bắc… Tính về giá trị dinh dưỡng cũng như tính đẳng cấp thì có thể nói món chân gà Đông Tảo hấp tàu xì là món đẳng cấp nhất trong các món gà Đông Tảo.
Nhà hàng đầu tiên bán gà Đông Tảo
Nhà hàng Hàng Dương Quán lại khéo léo kết hợp món chân gà hấp tàu xì trứ danh ẩm thực Trung Hoa để kết hợp với món chân gà tiến vua Việt Nam, nhằm tạo ra một món ăn sang trọng, lại mang quốc hồn quốc túy.
Đặc biệt hơn, món chân gà Đông Tảo hấp tàu xì này hấp dẫn bởi cách nêm nếm gia vị đậm đà nhưng vẫn đúng chất của một món ăn chơi.
Đôi chân to xù xì được làm sạch, đập gãy nhưng không để nát rồi đem chiên trong chảo dầu nóng để lớp vảy, mà người sành ăn ví von là “vảy rồng” bung xòe ra. Lớp vảy dày, khi hầm vẫn giữ được độ sần sật không bị mềm nhũn. Cắn một miếng đã thấy thơm mùi thịt, mùi da, dai dai giòn giòn.
Món gà Đông Tảo sau khi chế biến ăn sẽ mềm nhưng vẫn không mất độ giòn, căn ngập răng nghe được vị béo ngon của chân gà, vị tàu xì đậm đà, xuýt xoa với vị cay của ớt và cái giòn sật của đậu phộng khó quên.
Hiện nay, do giá trị kinh tế cao, nhiều nhà hàng, quán ăn đã trộn lẫn và kinh doanh không đúng chất lượng gà Đông Tảo.
Chính vì vậy khi thực khách muốn tìm ăn loại gà này càng khó khăn hơn. Hàng Dương Quán là nhà hàng đầu tiên mang gà Đông Tảo về bán tại Sài Gòn.
Ông chủ của Hàng Dương Quán cho biết gà Đông Tảo lai hoặc giống mắc hơn nhau ở cặp chân to hay nhỏ. Chính ông đã đi đến tận nơi, làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên nhập từng con gà Đông Tảo theo đúng chất lượng để các món ăn đẳng cấp đế vương của Hàng Dương Quán phải ngon.
Và điều hấp dẫn là trước đây, Hàng Dương Quán chỉ bán gà giống với giá khoảng 10 triệu đồng/con. Tuy nhiên, về sau để phục vụ nhiều đối tượng thực khách, Hàng Dương Quán đã có thêm giống gà lai, phù hợp với túi tiền khách hàng. Tuy nhiên, thực khách nếu muốn thưởng thức đúng gà Đông Tảo thuần giống chỉ cần đặt trước sẽ được phục vụ.
D.T