Ăn một quả trứng mỗi ngày không làm tăng nguy cơ đột quỵ
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 15:45, 26/05/2019
Hơn nữa, ngay cả đối với những người có nguy cơ cao hơn - người mang kiểu hình APOE4 với chuyển hóa cholesterol kém hơn - thì việc ăn lượng vừa phải cholesterol hay tối đa 1 quả trứng mỗi ngày vẫn hoàn toàn an toàn.
Nghiên cứu đánh giá thói quen ăn uống của 1.950 nam giới trong độ tuổi từ 42 đến 60 về cơ bản không mắc bệnh tim mạch. Trong số đó, có 324 người mắc APOE4. Trong thời gian theo dõi 21 năm, có 217 người bị đột quỵ.
Các phát hiện cho thấy lượng cholesterol vừa phải hoặc tiêu thụ 1 quả trứng hằng ngày không dẫn đến nguy cơ đột quỵ, ngay cả ở những người có nguy cơ cao hơn, theo Science Daily.
Nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn không có cholesterol hay trứng vẫn có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ, không chỉ ở nhóm người mắc APOE4.
Những phát hiện từ các nghiên cứu trước đây về mối liên quan của cholesterol trong chế độ ăn uống hoặc lượng trứng với nguy cơ đột quỵ luôn trái ngược nhau.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra lượng cholesterol trong chế độ ăn uống cao làm tăng nguy cơ đột quỵ, trong khi những nghiên cứu khác cho rằng việc tiêu thụ trứng, chứa cholesterol không làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Ở Phần Lan, tỷ lệ mắc bệnh APOE4, một biến thể di truyền, đặc biệt cao, với khoảng 1/3 dân số mắc phải.
P.V (t/h)