Nước ép cà chua giúp đẩy lùi cholesterol xấu

Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 15:12, 10/06/2019

Nước ép cà chua là một trong những thức uống giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đồng thời chống lại bệnh cao huyết áp và cholesterol xấu.
Nên uống 200 ml nước ép cà chua nguyên chất mỗi ngày - Ảnh: Internet

Các nhà khoa học tại Đại học Y và Nha khoa Tokyo đã mời 480 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu về đồ uống trong suốt 1 năm và phát hiện ra loại "siêu nước ép" cực tốt cho hệ tim mạch, đồng thời cũng dễ làm và rẻ tiền hàng đầu: nước ép cà chua nguyên chất.

Kết quả bất ngờ nhất xảy ra ở 94 người trong nhóm tình nguyện viên, là nhóm bệnh nhân bị cao huyết áp. Họ đã giảm trung bình 3% mức huyết áp, và điều này xảy ra ở cả những người không được điều trị bằng thuốc cao huyết áp.

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu và phát hiện ra lycopene, một hóa chất dồi dào trong cà chua và mang đến cho loại quả này màu đỏ ngon lành, có khả năng ngăn các mảng bám tích tụ trong lòng động mạch. Từ đó, mạch máu người bệnh được thông suốt hơn, giúp giảm huyết áp.

Ngoài ra, lycopene có có khả năng ức chế LDL - tức cholesterol xấu, giúp mức LDL trong cơ thể các tình nguyện viên giảm trung bình 3,3%. "Hóa chất màu đỏ" này vừa giảm sự hấp thụ cholesterol trong ruột non, vừa ngăn chặn quá trình tổng hợp cholesterol trong gan.

Để đạt được hiệu quả này, bạn chỉ cần uống một lượng rất ít: 1 ly nhỏ khoảng 200 ml nước ép cà chua nguyên chất mỗi ngày.

Theo các chuyên gia, khoảng thời gian từ 21 giờ đêm đến 2 giờ sáng là lúc quá trình tái tạo tế bào diễn ra mạnh mẽ nhất. Bởi vậy, việc bổ sung các thành phần chống oxy hóa từ nước ép cà chua sẽ giúp giai đoạn này diễn ra thuận lợi hơn, hiệu quả hơn. Vì vậy, nếu muốn trẻ hóa tế bào, hồi phục mô bạn hãy bổ sung nước ép cà chua vào buổi tối sau khi ăn.

PV