Khoai mỡ có nhiều giá trị dinh dưỡng
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 07:30, 08/09/2019
Chữa bệnh về da và đường hô hấp
Trước đây, người Hàn Quốc và Nhật dùng khoai mỡ như một bài thuốc gia truyền. Trong khoai có chứa tăng sinh tế bào allantoin, hỗ trợ tiến trình chữa lành vết thương khi đắp trên các vết ung loét, mụn nhọt hoặc các bệnh về da. Nước sắc của khoai mỡ giảm bệnh viêm phế quản, ho và những vấn đề khác về hô hấp.
Tốt cho tim mạch
Khoai mỡ chứa nhiều vitamin B6 cần thiết cho cơ thể phá vỡ homocysteine, chất làm tổn hại các thành mạch máu. Gia tăng homocysteine dẫn đến bệnh tim mạch mặc dù lượng cholesterol thấp. Dioscorin, là protein dự trữ trong khoai mỡ, rất tốt cho người cao huyết áp.
Hỗ trợ nội tiết tố
Trong khoai mỡ chứa enzyme, có tác dụng như một giải pháp tự nhiên cho liệu pháp thay thế hormone ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh. Khoai mỡ còn tốt cho hệ thống sinh sản của phụ nữ nhờ giúp cân bằng các hormones, và giảm buồn nôn khi có thai.
Ổn định đường huyết
Người bệnh nhân tiểu đường có thể ăn khoai mỡ mà không sợ tăng lượng đường trong máu. Khoai làm tăng đường huyết chậm khi so sánh với đường đơn, là thực phẩm lành mạnh có chỉ số đường huyết thấp.
Hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện thói quen của ruột
Chất xơ ăn kiêng của khoai mỡ giảm táo bón và cholesterol xấu. Hàm lượng kali của khoai còn hỗ trợ tiêu hóa và kích thích sự co rút trơn tru của các cơ trong dạ dày, từ đó tạo những thói quen tốt cho ruột.
Cải thiện nhận thức
Khoai mỡ có tác dụng tăng khả năng học hỏi và trí nhớ trong não người. Nghiên cứu cho thấy những người ăn khoai mỡ thường xuyên trong sáu tuần cải thiện khả năng nhận thức một cách đáng kể, đó là nhờ các hợp chất kháng oxy hóa có trong khoai mỡ. Ngoài ra, khoai còn giúp chữa bệnh Alzheimer.
Ngừa bệnh ung thư
Khoai mỡ có tác dụng ngừa bệnh ung thư đặc biệt là ung thư ruột kết. Chất xơ ăn kiêng của khoai ngăn chặn các hợp chất gây độc trong thực phẩm bám vào niêm mạc ruột. Vitamin A có trong khoai có tác dụng ngừa bệnh ung thư phổi và khoang miệng.
Kháng viêm
Các chất kháng oxy hóa của khoai mỡ có tác dụng kháng viêm. Beta carotene và vitamin C trong khoa loại trừ các gốc tự do gây ung thư. Đây là thực phẩm tuyệt vời để ngừa bệnh viêm khớp và hen suyễn.
Làm trung gian các chức năng chuyển hóa
Vitamin của khoai mỡ làm trung gian cho các chức năng chuyển hóa khác nhau trong cơ thể. Các carotenes có trong khoai cần thiết để chuyển hóa vitamin A trong cơ thể, còn vitamin C ngừa lão hóa, cải thiện hệ miễn dịch, chữa lành các vết thương và giúp xương phát triển.
Trì hoãn những dấu hiệu lão hóa
Khoai mỡ có tác dụng ngừa lão hóa tuyệt vời. Các chất dinh dưỡng có lợi cho da như beta carotene, vitamin C, B6. Chất kháng oxy hóa của khoai ngăn chặn các nếp nhăn và những dấu hiệu khác của lão hóa.
Kích thích sản sinh collagen
Hàm lượng cao chất kháng oxy hóa của khoai mỡ bảo vệ da trước tác hại ánh nắng mặt trời và ô nhiễm từ môi trường. Ăn khoai kích hoạt sản sinh collagen cho da, giúp da mềm mại và đàn hồi, làm mới các tế bào da hư tổn và cải thiện sắc da.
Giữ nước cho da đầu
Vitamin A của khoai mỡ làm sản sinh và bảo vệ chất dầu cho da đầu, giữ da đầu luôn ẩm và ngăn ngừa rụng tóc do tóc gãy rụng. Chất sắt có trong khoai giúp các hồng huyết cầu mang oxy và thúc đẩy tuần hoàn máu cho da đầu.
Thùy Như