Quả sa kê, thực phẩm vàng của sức khỏe
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 21:48, 10/10/2019
Duy trì sức khỏe tim mạch
Sa kê chứa nhiều kali. Dưỡng chất thân thiện với trái tim này giúp giảm áp lực máu trong cơ thể và hiệu chỉnh nhịp tim bằng cách giảm bớt những ảnh hưởng của natri. Chất xơ của sa kê có tác dụng giảm cholesterol nhờ ngăn chặn sự hấp thu của cholesterol trong ruột. Hơn thế, sa kê còn giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể, đồng thời làm giảm lượng triglyceride, đây là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch.
Ngừa nhiễm trùng
Chất kháng ôxy hóa của sa kê có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại những tác nhân gây nhiễm trùng. Sa kê còn giúp loại trừ các gốc tự do gây hại, dẫn đến lão hóa và các bệnh liên quan đến tuổi tác, ra khỏi cơ thể.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chất xơ của sa kê làm sạch các độc tố trong ruột, hỗ trợ chức năng hoạt động hợp lý của ruột, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tiêu hóa, như ợ nóng, viêm loét dạ dày; giúp loại bỏ các hợp chất độc hại có trong ruột. Ăn sa kê còn bảo vệ màng nhầy của ruột kết bằng cách tránh được các hóa chất gây bệnh ung thư ruột kết.
Phòng bệnh tiểu đường
Hàm lượng chất xơ dồi dào của sa kê có thể ức chế sự hấp thu của glucose từ thực phẩm tiêu thụ, từ đó giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường. Các hợp chất có trong sa kê cần thiết cho tuyến tụy để sản xuất insulin trong cơ thể.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Một chén sa kê gồm 60g carbohydrate, đây là nguồn năng lượng chính trong cơ thể. Vì thế, sa kê là món ăn thích hợp cho các vận động viên và những người tập luyện thể hình.
Ngoài ra, các a xít béo omega-3 và omega-6 có nhiều trong sa kê rất cần thiết cho sự phát triển tinh thần và thể chất.
Làm đẹp da và tóc
Chiết xuất sa kê tươi làm giảm tình trạng viêm da, ức chế hoạt động của các enzym gây viêm và ngăn ngừa sự sản xuất quá mức của nitric oxide, từ đó ngăn ngừa tình trạng viêm tấy.
Tàn tro từ lá sa kê rất hữu ích trong chữa trị những bệnh nhiễm trùng da.
Uống nước ép sa kê là cách hiệu quả để làm khỏe và săn chắc da nhờ trẻ hóa bề ngoài của da. Hàm lượng cao vitamin C của sa kê giúp sản sinh collagen, là một protêin giúp da có độ đàn hồi.
Các chất kháng ôxy hóa của sa kê là lá chắn hiệu quả, giúp da chống lại tác hại của ánh nắng gây hại da. Chúng đồng thời kích thích sự phát triển các tế bào da mới, thay cho da bị tổn thương, đem lại vẻ mịn màng cho da.
Sa kê chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho tóc, giúp duy trì sức khỏe của tóc. Vitamin C của sa kê tạo điều kiện thuận lợi cho sự hấp thu các chất khoáng và cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc.
Các axít béo của sa kê có tác dụng làm giảm tóc gãy rụng, giảm tiết chất nhờn trên da đầu, ngăn ngừa gàu gây ngứa ngáy. Chúng cũng ức chế tình trạng viêm da đầu và ngừa rụng tóc.
Hàm lượng chất sắt vừa phải có trong sa kê cải thiện tuần hoàn máu cho da đầu, kích thích các nang tóc giúp tóc tăng trưởng.
Lưu ý khi ăn sa kê
Nên chọn sa kê có vỏ dày và nhiều gai, có màu xanh sáng, trái còn nguyên vẹn.
Sa kê sau khi mua có thể bảo quản trong tủ lạnh hơn hai tuần lễ. Trong tủ lạnh, màu của vỏ sa kê sẽ đậm hơn.
Chỉ nên dùng lá sa kê sắc uống trong trường hợp phù thũng, bí tiểu hoặc viêm nhiễm, còn bình thường không nên uống thường xuyên, nhất là uống quá nhiều sẽ không có lợi, bởi vì ngoài tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, lá sa kê còn chứa độc tính nhất định.
Ca Dao