Thực phẩm giúp làm dịu viêm họng

Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 08:35, 07/11/2019

Ngoài dùng thuốc, một vài thực phẩm dân gian sau cũng giúp bạn làm dịu cổ họng và chữa lành viêm họng.
Trà gừng mật ong giúp làm dịu cơn viêm họng - Ảnh: Internet

Thực phẩm có chứa vitamin C

Vitamin C giúp tăng khả năng thải độc cho gan, nên sẽ loại bỏ các chất có hại của phản ứng viêm họng gây ra. Vitamin C có tác dụng làm mát, nên sẽ xoa dịu sự rát họng.

Vitamin C còn làm tăng sức đề kháng chung của cơ thể , nên sẽ giúp bệnh được đẩy lùi. Những thực phẩm chữa viêm họng hiệu quả thuộc nhóm này bao gồm các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, xoài...

Thực phẩm chứa kẽm

Kẽm là nguyên tố vi lượng làm tăng cao sức đề kháng, nhất là những trường hợp bị nhiễm vi-rút. Vì thế, tranh thủ ăn các thực phẩm có kẽm khi bị viêm họng, bạn sẽ thấy rất có lợi.

Các thực phẩm giàu kẽm bao gồm: sò, ngao, củ cải trắng, nước cốt dừa.

Khi bị viêm họng nên ăn thức ăn mềm

Các đồ ăn ở dạng lỏng có tác dụng làm giảm kích thích niêm mạc họng giúp giảm ho và đau họng. Các loại cháo và súp là lựa chọn thích hợp cho bệnh nhân viêm họng, đau họng.

Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng ăn súp gà (loại bỏ da) có tác dụng làm giảm các tế bào gây viêm.

Súp gà

Một phương thuốc cổ xưa để chống viêm họng là một bát súp gà nóng. Súp gà có đặc tính kháng viêm nhẹ và giúp làm giảm ùn tắc chất nhầy bằng cách hạn chế virus tiếp xúc với màng nhầy.

Làm món súp gà với đầy đủ cà rốt giàu chất dinh dưỡng, hành tây, cần tây, củ cải, khoai lang và tỏi, tất cả đều được biết đến với lợi ích dinh dưỡng và có giá trị chữa bệnh.

Hỗn hợp nước chanh và mật ong

Hỗn hợp nước chanh và mật ong là một phương thuốc rất tốt cho cổ họng bị viêm. Cổ họng bị đau của bạn sẽ sớm cảm thấy tốt hơn. Hỗn hợp này cũng làm giảm sưng huyết niêm mạc họng.

Những món canh thanh mát

Canh mùng tơi, rau đay, mướp... dễ ăn, dễ nuốt, làm dịu cổ họng

Khi bị viêm họng, nên ăn các món canh thanh mát như mùng tơi, rau đay, rau lang, bầu bí, mướp…

Ích lợi của những món canh này làm bạn dịu cơn rát sâu trong cổ họng.

Món canh này cũng rất dễ ăn, dễ nuốt, không làm bạn khó chịu khi ăn hoặc khi nhai. Món ăn trơn nên không làm tổn thương cơ học bề mặt, giúp họng bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Trà gừng hoặc trà mật ong

Trà gừng hay trà pha với mật ong là một cách tuyệt vời để làm dịu cổ họng bị kích thích và ngứa. Một tách trà gừng nóng hoặc trà mật ong là cách tuyệt vời giúp cổ họng của bạn cảm thấy tốt hơn. Uống từng ngụm trà sau khi hít hơi nước nóng từ cốc, và nó sẽ giúp nới lỏng ùn tắc chất nhầy và tức ngực. Mật ong sẽ phủ lên cổ họng bạn và giúp ngăn ngừa kích ứng, đó là lý do chính làm giảm cơn ho.

Quỳnh An (t/h)