Trứng cá đỏ rất bổ dưỡng nhưng không nên lạm dụng

Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 06:17, 02/01/2020

Theo các chuyên gia dinh dưỡng Nga, khi ăn trứng cá đỏ, chúng ta nhận được toàn bộ tập hợp vitamin hòa tan chất béo - A, D, E, K. Trứng cá đỏ cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng, như iốt, phốt pho, kali và canxi.
Trứng cá đỏ có nhiều axit béo omega-3 mà nếu thiếu có thể gây ra bệnh tim mạch, tăng huyết áp, trầm cảm, tiểu đường và các vấn đề với hệ thống sinh sản - Ảnh: RIAnovosti

Theo RIAnovosti, các chuyên gia dinh dưỡng Nga khẳng định các đặc tính có lợi của trứng cá đỏ nhưng cũng nêu lý do tại sao không nên lạm dụng món đặc sản này.

Chuyên gia tiêu hóa Guzel Evstigneeva lưu ý rằng khi ăn trứng cá đỏ, chúng ta nhận được toàn bộ tập hợp vitamin hòa tan chất béo - A, D, E, K. Trứng cá đỏ cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng, như iốt, phốt pho, kali và canxi.

Nhà nghiên cứu hàng đầu tại phòng thí nghiệm nhân chủng học và dinh dưỡng thể thao liên bang Nga Irina Kobelkova nhấn mạnh rằng trứng cá đỏ là một sản phẩm giàu protein có nhiều axit béo không bão hòa đa thể (PUFAs) và không bão hòa đơn thể. Cần lưu ý rằng trứng cá có nhiều axit béo omega-3 mà nếu thiếu có thể gây ra bệnh tim mạch, tăng huyết áp, trầm cảm, tiểu đường và các vấn đề với hệ thống sinh sản.

Nhưng đồng thời, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều trứng cá đỏ muối vì có thể dẫn đến giảm khả năng miễn dịch, tăng tốc độ lão hóa, tăng huyết áp và đột quỵ. Nguyên nhân là có quá nhiều muối trong đó - một hộp trứng cá đỏ 140 gram chứa một lượng muối ngang định mức muối dùng cho cả ngày.Vì vậy, theo các chuyên gia nên tránh lạm dụng trứng cá đỏ và ăn ít một.

Vũ Trung Hương