Lý do bạn nên ăn cà tím
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 16:16, 19/01/2020
Giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Vitamin P trong cà tím có thể phòng ngừa bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch. Thành phần kali giúp ổn định hoạt động của tim. Chất nhày của cà tím làm giảm triglycerid và cholesterol, giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính. Chính vì thế, các nhà dinh dưỡng thường khuyên người muốn phòng bệnh tim mạch nên ăn cà tím.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Cà tím giàu chất xơ, polyphenol giúp giảm lượng đường trong máu và khả năng hấp thụ đường trong cơ thể, qua đó ổn định đường huyết.
Hỗ trợ giảm cân
Cà tím nhiều chất xơ, các vitamin A, B, C, K, P, axit folic; giàu chất khoáng như kali, magiê, canxi và phốt pho. Do đó ăn cà tím có thể phòng nguy cơ đái tháo đường tuýp 2.
Một chén cà tím (khoảng 80 g) chứa 20 g calo, 5 g tinh bột, 3 g chất xơ, 1 g protein và không có chất béo. Do đó, cà tím phù hợp để ăn kiêng.
Phòng ngừa ung thư
Giống như các thực phẩm màu tím khác, cà tím chứa một số chất có tác dụng chống lại các tế bào ung thư như solasodine rhamnosyl glycosides (SRG). Cà tím cũng rất giàu anthocyanin, là một sắc tố có đặc tính chống oxy hóa đồng thời tạo vỏ màu tím cho quả cà, tác dụng chống ung thư.
Bạn có thể kết hợp cà tím với nhiều thực phẩm khác cho phù hợp với nhu cầu và chế độ ăn của bản thân và gia đình. Các món ăn từ cà tím dễ chế biến và đảm bảo dinh dưỡng.
Bạn cũng có thể sử dụng cà tím trong nấu ăn cho các mục đích sức khỏe khác. Dưới đây là một số công thức mà bạn có thể áp dụng.
- Cà tím, dứa và củ cải để giảm cân: 1 củ cà tím xắt nhỏ, 3 củ cải xắt nhỏ và 1 lát dứa vào cho vào máy xay với một ít nước. Uống mỗi sáng sau khi thức dậy khi đói.
- Cà tím và dưa chuột để giảm chất béo trung tính: Cắt nửa quả cà tím và 1 quả dưa chuột, sau đó cho tất cả vào một máy xay sinh tố với một chút nước. Lọc lấy nước và uống mỗi sáng trước bữa sáng trong 15 ngày.
- Cà tím và rong biển chữa vết loét: Lấy 1 muỗng canh rong biển, một nhúm muối và 2 thìa bột cà tím cho vào trong một bình thủy tinh và khuấy đều. Pha loãng hỗn hợp bằng nửa cốc nước. Uống một lần một ngày khi đói.
Hà Anh (t/h)