Lý do nên ăn chuối mỗi ngày
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 08:33, 10/04/2020
Chuối giữ cho thận khỏe mạnh
Trong một nghiên cứu trên 61.000 phụ nữ Thụy Điển, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn 3 phần trái cây và rau quả mỗi ngày, đặc biệt là chuối - có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận, loại ung thư thận phổ biến nhất. Nhờ vào nồng độ cao của các hợp chất phenolics trong chuối, có tác dụng chống ô xy hóa.
Cải thiện tiêu hóa
Chuối có chứa lượng chất xơ dồi dào, cả hòa tan và không hòa tan. Chất xơ là một chất dinh dưỡng quan trọng cần có trong cơ thể, bởi nó giúp điều hòa tốc độ tiêu hóa, làm chậm xuống. Ăn một quả chuối sẽ làm cho bạn có cảm giác no lâu hơn và có thể hạn chế chứng táo bón. Do vậy chẳng còn thắc mắc gì khi chuối có trong thực đơn bữa ăn sáng nữa nhé. Ăn chuối vào buổi sáng sẽ giúp bạn khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng và duy trì cảm giác vui vẻ lâu hơn.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ đều tốt cho tim và chuối lại là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ. Một chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (CVD) và bệnh tim mạch vành (CHD). Đặc biệt, chất xơ hòa tan có trong chuối có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh sẽ cung cấp các vitamin thiết yếu, khoáng chất và chất chống oxy hóa cơ thể - hãy loại bỏ nó ra khỏi cơ thể bằng một hoặc 2 quả chuối tương đương với hơn 4 gram chất xơ nhé!
Giúp sản sinh các tế bào khỏe mạnh
Chuối giàu vitamin B6, chất này chiếm đến 20% hàm lượng chất bổ cần thiết mà một người trưởng thành cần phải nạp vào cơ thể. Vitamin B6 hỗ trợ cơ thể sản sinh insulin, huyết cầu và các nonessential amino axit (amino axit không thiết yếu) cần thiết để tạo ra các tế bào khỏe mạnh. Hơn nữa, chuối cũng giúp sản sinh kháng thể chống lại sự lây nhiễm.
Chuối tốt cho đường ruột
Chuối cũng chứa prebiotic, một loại chất xơ có thể lên men giúp vi khuẩn tốt trong ruột phát triển mạnh. Đó là một lợi ích to lớn cho sức khỏe tổng thể, cải thiện tiêu hóa, trị cảm lạnh và còn hỗ trợ giảm cân.
Giàu vitamin C
Một khẩu phần ăn đầy đủ của chuối cung cấp tới 15% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày đó. Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng có khả năng trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể. Gốc tự do là những phân tử bị thiếu đi điện tử, chúng liên tục phá hủy các tế bào trong cơ thể bạn. Ngoài ra, vitamin C còn hỗ trợ giữ mạch máu luôn khỏe mạnh và sản xuất collagen kết nối các cơ, xương và các mô khác trong cơ thể lại với nhau.
Nâng cao hiệu quả tập luyện
Nếu từng băn khoăn không biết lý do tại sao các vận động viên lại thích ăn chuối, thì đây chính là lời giải đáp: chuối giúp tăng cường các cơ, cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng tự nhiên khác.
Theo một nghiên cứu của Phòng nghiên cứu hiệu suất con người tại trường Đại học Appalachian State, cứ 15 phút ăn nửa quả chuối sẽ đem lại hiệu quả tương đương với việc uống nước tăng cường thể lực. Đó chính là lý do tại sao vận động viên điền kinh người Jamaica, Yohan Blake ăn 16 quả chuối mỗi ngày.
Chuối kiểm soát sự thèm ăn
Không một thực phẩm nào có thể đánh tan cơn đói khi bỏ bữa. Nhưng chuối có thể làm được!
Ăn chuối có thể giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn. Chuối chứa một loại chất xơ gọi là tinh bột kháng, giúp ăn ít calo hơn và kiểm soát sự thèm ăn.
Tốt nhất là nên ăn 1 - 2 quả chuối mỗi ngày để tăng cường sức khỏe tổng thể, theo Health Line.
Quỳnh An (t/h)