Ăn bưởi sai cách, hại nhiều hơn lợi

Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 08:25, 01/05/2020

Quả bưởi có rất nhiều tác dụng với sức khỏe và cả làm đẹp. Tuy nhiên, bưởi sẽ trở thành "con dao hai lưỡi" nếu bạn ăn bưởi sai cách.
Chỉ nên ăn bưởi sau khi ăn cơm để giúp cho việc tiêu hóa được tốt hơn - Ảnh: Internet

Trong bưởi có chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bưởi ít calo nhưng lại chứa hàm lượng lớn chất xơ và vitamin C, vitamin A cùng nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Thường xuyên ăn bưởi sẽ giúp giảm cân, chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp…

Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng hoặc ăn bưởi không đúng cách có thể khiến cho lợi ích của nó giảm xuống đáng kể, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.

Ăn khi đói để giảm cân

Bưởi và nước ép bưởi là món ăn được những người muốn giảm cân ưa chuộng. Nhiều phụ nữ thường lựa chọn cách sáng dậy điểm tâm bằng một trái bưởi, rồi ăn trưa cũng bằng bưởi để giảm mỡ trắng, giữ eo thon cho cơ thể. Nhưng trên thực tế, cách này không nên lạm dụng, ít nhất là đối với người có nguy cơ đau dạ dày.

Khi bạn đang đói bụng, nếu ăn bưởi sẽ có chất acid citric rất cao làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày của bạn. Cách tốt nhất nên ăn bưởi sau khi ăn cơm sẽ giúp cho việc tiêu hóa được tốt hơn, đồng thời cũng cải thiện tình trạng cao cholesterol của cơ thể.

Ăn bưởi khi bị viêm loét dạ dày

Những người có bệnh dạ dày, loét tá tràng thì nên tránh xa bưởi, ngoài ra, người bị bệnh tỳ hư mà ăn bưởi thì sẽ bị tiêu chảy. Nếu bạn ăn nhiều bưởi sẽ khiến cho bệnh tình thêm tăng nặng ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Người bị suy thận

Bệnh nhân suy thận, nếu không kiểm soát lượng kali ăn vào thì dễ xảy ra hiện tượng kali máu tăng cao, bệnh nhân có thể tử vong do loạn nhịp tim. Trong khi đó, bưởi là loại trái cây giàu kali, thế nên người mắc bệnh thận không nên ăn.

Không ăn ngay sau uống rượu, hút thuốc

Thông thường phải sau 48 giờ thôi không hút thuốc lá, uống rượu nữa mới nên ăn bưởi hoặc uống nước bưởi. Do trong nước bưởi có chứa chất Pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hoá cytochromes P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: Làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy không nên ăn bưởi sau khi dùng những chất kích thích trên.

Không ăn khi uống một số loại thuốc

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, bệnh nhân đang sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc cho người già, tốt nhất là không nên ăn bưởi và uống nước ép từ bưởi.

Đối với người có lượng mỡ trong máu cao, nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.

Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.

Cách tốt nhất, khi sử dụng một vài loại thuốc nào đó, nhất là thuốc thuộc các nhóm trên thì nên hỏi trực tiếp ý kiến bác sĩ xem có thể dùng bưởi được không.

Quỳnh An (t/h)