Tài sản mã hóa

Các sàn tài sản mã hóa phải báo cáo giao dịch chậm nhất 15h hằng ngày

Minh Trí • 04/11/2026 13:36

Từ ngày 18/12/2026, sàn tài sản mã hóa phải gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước báo cáo giao dịch chậm nhất lúc 15h hằng ngày, báo cáo trong vòng 5 ngày khi thay tổng giám đốc hoặc giám đốc công nghệ. Việc tăng hoặc giảm vốn điều lệ phải được báo trước tối thiểu 15 ngày.

Các quy định nằm trong Thông tư 165/2026/TT-BTC, văn bản Bộ Tài chính kí ngày 31/10/2026 để hướng dẫn chế độ báo cáo, công bố thông tin trên thị trường tài sản mã hóa, có hiệu lực từ ngày 18/12/2026. Thông tư áp dụng cho thị trường đang thí điểm theo Nghị quyết 05/2025/NQ-CP của Chính phủ, ban hành ngày 9/9/2025, với thời gian thí điểm 5 năm.

Báo cáo giao dịch tài sản mã hóa trước 15h hằng ngày

Theo khoản 2 Điều 13, chậm nhất 15 giờ 00 phút hằng ngày, tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về hoạt động giao dịch trong ngày giao dịch liền kề trước đó.

Vietnam RWA Summit 2026-19-7-2026
Hội nghị Mã hóa Tài sản thực Việt Nam (Vietnam RWA Summit 2026), chủ đề "Giải pháp mã hoá tài sản thực và cơ hội đón đầu thị trường tỷ đô” tháng 7/2026. Ảnh: Minh Trí

Doanh nghiệp gửi bằng văn bản giấy hoặc văn bản điện tử có chữ kí số hợp lệ, thông qua hệ thống thông tin điện tử của cơ quan này, theo khoản 2 Điều 5.

Điều kiện cấp phép gồm những gì?

Điều 12 của Thông tư mang tên báo cáo về việc duy trì điều kiện cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa, tức là các điều kiện doanh nghiệp phải đáp ứng khi xin phép vẫn được theo dõi sau khi giấy phép đã được cấp. Các điều kiện này nằm ở Điều 8 Nghị quyết 05/2025/NQ-CP.

Về vốn, doanh nghiệp phải có vốn điều lệ, tức là số vốn các chủ sở hữu cam kết góp, bằng đồng Việt Nam tối thiểu 10.000 tỉ đồng. Trong đó tổ chức nắm ít nhất 65% vốn, còn tổng mức góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 49%.

Về nhân sự, tổng giám đốc cần tối thiểu 2 năm kinh nghiệm ở bộ phận nghiệp vụ của tổ chức tài chính, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm hoặc quản lí quỹ. Giám đốc công nghệ, người phụ trách hệ thống công nghệ thông tin, hoặc vị trí tương đương cần tối thiểu 5 năm kinh nghiệm ở bộ phận công nghệ thông tin của tổ chức tài chính hoặc doanh nghiệp công nghệ.

Doanh nghiệp còn phải có tối thiểu 10 nhân sự công nghệ có văn bằng hoặc chứng chỉ an toàn thông tin mạng, cùng tối thiểu 10 nhân sự có chứng chỉ hành nghề chứng khoán.

Đổi người đứng đầu hoặc giảm nhân sự: 5 ngày để báo cáo

Theo khoản 2 Điều 12, trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày thay tổng giám đốc (giám đốc) hoặc giám đốc công nghệ (hoặc vị trí tương đương), tổ chức cung cấp dịch vụ phải báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Cùng thời hạn này áp dụng khi giảm nhân sự ở bộ phận công nghệ, hoặc giảm nhân sự có chứng chỉ hành nghề chứng khoán ở các bộ phận nghiệp vụ khác.

Báo cáo không chỉ nêu việc thay đổi, mà phải kèm đánh giá về việc duy trì điều kiện cấp phép theo khoản 5 Điều 8 Nghị quyết 05/2025/NQ-CP, nghĩa là doanh nghiệp nêu rõ sau thay đổi mình còn đủ điều kiện hay không. Ngoài ra, định kì ngày 10/1 hằng năm, doanh nghiệp báo cáo tình hình nhân sự bộ phận công nghệ và nhân sự có chứng chỉ hành nghề chứng khoán của năm liền trước.

Cổ đông báo theo tháng, vốn điều lệ báo trước 15 ngày

Với cổ đông, định kì ngày 10 hằng tháng, tổ chức cung cấp dịch vụ báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước danh sách cổ đông, thành viên góp vốn là tổ chức, lập tại ngày 1 của tháng đó, theo mẫu tại Phụ lục II. Cổ đông là người góp vốn vào công ty cổ phần, còn thành viên góp vốn là người góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, hai loại hình doanh nghiệp mà Nghị quyết cho phép lập sàn.

Với vốn điều lệ, tối thiểu 15 ngày trước ngày tăng hoặc giảm theo quyết định của cấp có thẩm quyền của công ty, doanh nghiệp phải báo cáo về quyết định thông qua phương án tăng hoặc giảm. Vì vốn điều lệ tối thiểu 10.000 tỉ đồng là một điều kiện cấp phép, báo cáo này sẽ phải đến tay Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từ trước ngày vốn thay đổi.

Kiểm toán độc lập và tự đánh giá tuân thủ hằng năm

Thông tư cũng đặt điều kiện với đơn vị kiểm toán. Theo Điều 8, tổ chức kiểm toán và kiểm toán viên kiểm toán, soát xét báo cáo tài chính của tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa phải là đơn vị được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán. Soát xét là mức rà soát nhẹ hơn kiểm toán.

Theo Nghị định 84/2016/NĐ-CP, nhóm đơn vị này gồm công ty đại chúng quy mô lớn, tổ chức niêm yết, tổ chức phát hành chứng khoán ra công chúng, công ty chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán, quỹ và công ty quản lí quỹ. Danh sách tổ chức kiểm toán, kiểm toán viên được chấp thuận cho nhóm này do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công khai hằng năm. Nói cách khác, sàn phải chọn kiểm toán trong cùng nhóm đã được chấp thuận cho các công ty chứng khoán, công ty niêm yết.

Trường hợp doanh nghiệp là công ty mẹ, phải công bố cả báo cáo tài chính công ty mẹ và báo cáo tài chính hợp nhất, loại báo cáo gộp số liệu của công ty mẹ và các công ty con như một đơn vị thống nhất.

Chậm nhất ngày 31/3 hằng năm, doanh nghiệp báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc đánh giá tuân thủ của năm liền trước, theo mẫu tại Phụ lục XIV. Riêng phần đánh giá tuân thủ nghĩa vụ báo cáo phục vụ quản lí thuế được thực hiện theo pháp luật về quản lí thuế.

Ngân hàng và tổ chức phát hành cũng phải báo cáo

Điều 18 đặt nghĩa vụ cho các bên ngoài sàn. Tổ chức phát hành tài sản mã hóa phải báo cáo tổ chức cung cấp dịch vụ nơi tài sản được lưu ký, tối thiểu 7 ngày trước ngày mua lại tài sản đã phát hành.

Ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nơi nhà đầu tư nước ngoài mở tài khoản chuyên dùng phải báo cáo tổng hợp tình hình thu, chi trên tài khoản dùng để mua, bán tài sản mã hóa của nhà đầu tư nước ngoài, theo khoản 9 Điều 13 Nghị quyết 05/2025/NQ-CP.

Minh Trí