Những lưu ý cho người cao tuổi khi ăn hoa quả, chất nhiều xơ
Thông tin Y học - Ngày đăng : 17:11, 24/10/2019
Cụ bà tên N.T.P (67 tuổi, trú tại TP Huế) nhập viện cấp cứu ngày 20.10 trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, đi cầu phân đen. Sau khi nội soi dạ dày thấy có vài ổ loét trong dạ dày có dấu hiệu chảy máu và bất ngờ phát hiện một khối bã thức ăn lớn hình dáng như quả trứng.
Theo các bác sĩ thông thường những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày như vậy thì bệnh nhân phải phẫu thuật mới lấy ra được. Tuy nhiên Bác sĩ Trần Như Nguyên Phương đã quyết định tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân.
Sau hơn 2 giờ nội soi, toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra toàn bộ. Bệnh nhân được hồi phục sức khỏe sớm, ăn uống bình thường trở lại sau thủ thuật vào ngày hôm sau, sau đó các bác sĩ đã có những lời khuyên về ăn uống với cụ bà và cho bà xuất viện về với gia đình sau đó không lâu.
Các bác sĩ bệnh viện T.Ư Huế khuyến cáo rằng khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, hình thành khối bã khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng. Nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.
Nên uống đủ nước, tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt, đồng thời nấu chín thức ăn, nhai kỹ khi ăn. Đặc biệt là người lớn tuổi không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính lại.
Quế Sơn