TP.HCM: "Thịt heo bình ổn" giảm từ 3,6 - 8,9% giá bán
Thị trường và chính sách - Ngày đăng : 10:25, 12/09/2020
Sở Tài chính TP.HCM vừa cho biết giá bán các mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường đã được điều chỉnh. Theo đó, mỗi kg thịt heo sẽ giảm 3,6%-8,9% so với mức giá hiện hành. Cụ thể, giá thịt đùi từ 160.000 đồng giảm còn 149.000 đồng/kg; thịt vai còn 150.000 đồng/kg; xương bộ heo còn 82.000 đồng/kg; cốt lết còn 145.000 đồng/kg, chân giò còn 134.000 đồng/kg, thịt nách còn 132.000 đồng/kg, xương đuôi heo còn 108.000 đồng/kg…
Mức giá này được áp dụng tại các doanh nghiệp và hệ thống bán lẻ tham gia bình ổn thị trường của TP.HCM gồm hệ thống siêu thị Big C, các siêu thị thuộc Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saiggon Co.op), VISSAN, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn.
Trước đó, VISSAN đã có văn bản đề xuất với Sở Tài chính TP.HCM giảm giá các mặt hàng thịt heo tham gia chương trình bình ổn thị trường với mức giảm từ 5%-8%. Nguyên nhân là do những ngày gần đây, giá heo hơi VISSAN mua vào ở mức 78.000 - 78.500 đồng/kg, giảm so với trước.
Theo khảo sát của Một Thế Giới, tại các tỉnh miền nam như Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Kiên Giang, giá heo hơi hiện giao dịch quanh mức 78.000 - 80.000 đồng/kg. Còn các địa phương như TP.HCM, An Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, giá heo hơi đang được thu mua ở mốc khoảng 78.000 - 82.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, giá thịt heo bán lẻ, giá thịt mát Meat Deli bán tại các cửa hàng cũng vẫn đang ở mức cao. Cụ thể, heo xay loại 1 là 183.900 đồng/kg; ba rọi 286.900 đồng/kg; nạc vai heo 255.900 đồng/kg; đùi heo 154.900 đồng/kg; vai heo 119.000 đồng/kg; sườn thăn 295.000 đồng/kg; đùi heo 169.900 đồng/kg; sụn heo 309.000 đồng/kg…
Còn ở các chợ dân sinh, giá thịt heo dao động ở mức khoảng 72.000 - 185.000 đồng/kg, tùy loại. Cụ thể, ba rọi đang được bán ở mức 170.000 đồng/kg; sườn non là 185.000 đồng/kg; sườn già 135.000 đồng/kg; nạc vai 130.000 đồng/kg; mỡ heo 72.000 đồng/kg; nạc đùi heo 130.000 đồng/kg…
Việc giá thịt heo trong nước có mức giá cao khiến lượng thịt heo nhập khẩu tăng mạnh. Báo cáo mới nhất của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn) cho thấy trong 7 tháng đầu năm 2020, 130 doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu hơn 93.248 tấn thịt heo các loại, tăng 223% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt trên 93% kế hoạch Chính phủ giao. Lượng thịt này được nhập chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha và Nga.
Đặc biệt, để tăng thêm nguồn cung, giúp giá thịt heo trong nước dần hạ nhiệt, hồi tháng 6, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn còn cho phép Cục Thú y thực hiện kiểm dịch nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm.
Do vậy, từ tháng 6 đến giữa tháng 8, khoảng 40 lượt doanh nghiệp của Việt Nam đăng ký kiểm dịch nhập khẩu hơn 5 triệu con heo sống từ Thái Lan để nuôi thịt và giết thịt. Heo sống nhập khẩu từ Thái Lan có giá khoảng 70.000 đồng/kg, về đến Việt Nam xuất bán là 80.000 - 83.000 đồng/kg.
Theo Cục Chăn nuôi, từ tháng 10.2019, khi dịch tả heo châu Phi dần được kiểm soát, các cơ sở chăn nuôi lớn mới cho phối giống và tăng đàn heo thịt, còn các cơ sở chăn nuôi nhỏ cuối năm 2019 đầu 2020 mới tái đàn. Dự kiến đến cuối quý 3, đầu quý 4/2020 mới đảm bảo cơ bản nhu cầu thịt heo. Khi cân đối được cung - cầu trên thị trường, giá thịt heo sẽ ổn định trở lại.
Phan Diệu