Bộ Khoa học - Công nghệ công bố tiêu chuẩn bánh Trung thu

Sự kiện - Ngày đăng : 13:43, 21/09/2020

Các sản phẩm bánh Trung thu gồm bánh dẻo, bánh nướng… đã chính thức được Bộ Khoa học - Công nghệ đưa ra “chuẩn” trong việc sản xuất loại bánh này. Đây là tiêu chuẩn để các doanh nghiệp áp dụng trong sản xuất cũng như công bố chất lượng sản phẩm.
Bánh Trung thu vừa được Bộ khoa học - Công nghệ công bố tiêu chuẩn - Ảnh: PV

Cảnh giác với loại bánh trung thu trứng muối siêu rẻ từ Trung Quốc

Siết chặt kiểm tra chất lượng bánh trung thu handmade, truyền thống

Bánh trung thu 3 không siêu rẻ từ Trung Quốc ồ ạt về Việt Nam

Ngày 21.9, Bộ Khoa học - Công nghệ cho hay đơn vị này vừa công bố tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh trung thu, bao gồm bánh nướng, bánh dẻo. Các tiêu chuẩn này sẽ giúp doanh nghiệp áp “chuẩn” trong sản xuất cũng như công bố chất lượng sản phẩm.

Cụ thể, Bộ Khoa học – Công nghệ đã công bố Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) 12940:2020 bánh nướng và TCVN 12941:2020 bánh dẻo. Tiêu chuẩn này được Ban kỹ thuật TCVN/TC/F18 định hướng vào các chỉ tiêu cảm quan, độ ẩm, chỉ tiêu dinh dưỡng (chất béo, đường), tro không tan trong axit, trị số peroxit, một số độc tố vi nấm và vi sinh vật.

Về các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, các vi sinh vật và độc tố từ vi sinh vật (chủ yếu là độc tố vi nấm) là các mối nguy hiện hữu trong sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo. Các nguyên liệu chế biến bánh theo Luật an toàn thực phẩm đều phải đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, bao gồm cả kim loại nặng.

Bộ Khoa học - Công nghệ công đề nghị các cơ sở sản xuất, chế biến bánh Trung thu, cơ quan quản lý nhà nước; các đơn vị thử nghiệm và đặc biệt là người tiêu dùng sản phẩm thực hiện nghiêm các tiêu chuẩn trên.

Theo Cục An toàn thực phẩm ( Bộ Y tế) tiêu chuẩn này sẽ giúp các cơ sở sản xuất có căn cứ để công bố sản phẩm theo quy định nêu trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật an toàn thực phẩm; giúp cơ quan quản lý có căn cứ để kiểm soát sản phẩm, và giúp cho người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn sản phẩm có chất lượng thích hợp. Thông qua đó, sẽ đảm bảo được quyền lợi của người tiêu dùng và quyền lợi của nhà sản xuất chân chính.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, thông thường, người tiêu dùng khi mua sản phẩm bánh Trung thu thường quan tâm đến chỉ tiêu cảm quan của sản phẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi được sử dụng sản phẩm có chất lượng, và an toàn thực phẩm, nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, chất lượng được đảm bảo thể hiện qua việc có thương hiệu, thời hạn sử dụng, chỉ tiêu dinh dưỡng, chỉ tiêu liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm ghi trên nhãn theo quy định... Điều kiện bảo quản, bày bán sản phẩm cũng rất quan trọng, sản phẩm xuất xưởng có chất lượng tốt, nhưng bày bán trên các hè phố nóng, và bụi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bánh và không ai có thể đảm bảo về an toàn thực phẩm trong trường hợp này. Đối với bánh mua bán trực tuyến, người mua càng cần phải cân nhắc lựa chọn.

Hồ Quang