Hiểu lầm về tác dụng của nước chanh
Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 06:59, 07/02/2020
Uống nước chanh giúp tiêu hóa nhanh
Các chất xơ cellulose của nó giúp tiêu hóa tốt với lại nằm hoàn toàn ở vỏ quả chanh. Để cải thiện tiêu hóa, bạn nên ăn cả vỏ chanh. Trong giai đoạn ngắn, uống nước chanh có thể giúp giảm đầy hơi. Tuy nhiên nếu bạn bị đầy hơi kinh niên, bạn cần xác định nguyên nhân gây nên tình trạng này.
Chỉ nước cốt chanh mới có tác dụng tốt
Theo tờ Pinterest, thật không may khi có một lỗi phổ biến mà hầu hết mọi người đều mắc phải khi thưởng thức nước chanh là vứt vỏ chanh. Đó là một cách pha chế sai lầm.
Bởi vì vỏ chanh là một trong những phần bổ dưỡng nhất của toàn bộ loại quả này.Thay vì bỏ vỏ chanh, hãy thái lát chanh hoặc dùng máy sinh tố để nghiền quả chanh để cả vỏ khi pha chế.
Uống nước chanh trước khi ăn giúp bạn giảm cân
Uống bất kỳ một loại đồ uống nào trước khi ăn để làm đầy dạ dày có tác dụng kiểm soát việc ăn quá nhiều của bạn. Thực tế, nước chanh không thể trực tiếp giúp bạn giảm cân vì nó không có khả năng đốt cháy calo để điều chỉnh cân nặng của bạn. Nó chỉ có thể thay thế các loại đồ uống dễ béo như: soda, nước ngọt, cà phê sữa, sữa... Bạn nên nhớ, giảm cân phải có một chế độ ăn uống kiêng khem bằng cách hạn chế lượng calo nạp vào. Bạn chỉ giảm được cân khi lượng calo bạn nạp vào ít hơn lượng calo được đốt cháy.
Nước chanh làm tăng tốc độ quá trình trao đổi chất
Nhiều người nói rằng một cốc nước chanh vào buổi sáng có thể giúp sự trao đổi chất trong cơ thể ổn định suốt cả ngày. Thật không may, các chuyên gia lại không cho điều này là đúng. Khi thêm chanh vào nước có thể sẽ giúp bạn muốn uống nhiều nước hơn, điều này có thể mang lại lợi ích. Hơn nữa, nước chanh chỉ giúp duy trì cân nặng chứ không có tác dụng giảm cân trực tiếp.
Uống chanh tương tự như uống vitamin C
Mặc dù trong chanh tươi có chứa hàm lượng lớn vitamin C nhưng uống chanh tươi không phải là uống vitamin C và ngược lại. Nhiều người có suy nghĩ dùng chanh thay cho vitamin tổng hợp để bồi bổ sức khỏe.
Tuy nhiên, vitamin C chỉ là một thành phần trong số các thành phần của nước chanh. Thành phần này mang tính lạnh,không tốt cho những người có thể hàn, có tiền sử mắc các bệnh tiêu hóa hay viêm loét dạ dày.
Pha nhiều chanh mới tốt
Khi pha nước chanh nhất định phảipha loãng, một lát chanh nguyên vỏ có thể pha với 3- 4 cốc nước. Khi pha kiểu này, nước chanh mới không có vị chua quá gắt, không cần thêm đường hay mật ong vẫn có thể uống được mà hàm lượng calo lại thấp. Chanh nhất định phải giữ nguyên cả vỏ, cắt thành lát mỏng, bởi vì phần vỏ có chứa flavonoid cao hơn so với phần thịt của quả chanh. Hơn nữa tinh dầu chanh cũng chủ yếu tập trung ở vỏ chanh, khi thái lát mỏng, thành phần hương thơm trong vỏ chanh dễ dàng bay ra ngoài, đồng thời giữ lại được các chất chống oxy hóa.
Do cam cũng là một trong những loại quả có múi như cam, quýt nên vỏ chanh cũng chứa flavonoid mang vị đắng. Khi trời nóng sau khi uống một cốc nước chanh vừa có một chút vị đắng kết hợp với một chút vị chua, bạn sẽ có cảm giác giải khát.
Đau dạ dày không được uống nước chanh
Nhiều người quan niệm người nào đau dạ dày thì không thể uống nước chanh, bởi vì tính axit quá mạnh có thể kích thích dạ dày, axit dạ dày quá nhiều thì không tốt.
Nhưng trên thực tế, ngâm một lát chanh trong một bình nước lớn, vị chanh lúc này rất nhạt, về cơ bản không gây hại cho dạ dày.
Thu Thủy (t/h)