Những loại thực phẩm giúp giảm đau cho cơ thể
Thông tin Y học - Ngày đăng : 17:05, 27/01/2019
Dưới đây là những loại thực phẩm có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn một cách tự nhiên:
Ớt đỏ
Ớt đỏ thường có vị cay nóng, làm rát lưỡi và chảy nước mắt. Tuy nhiên, ớt đỏ giúp xua tan các cơn đau. Chất capsaicin có trong loại ớt này có khả năng kích thích thần kinh và làm suy yếu các chất hóahọc gây đau nhức. Mặc dù thuốc giảm đau là liều thuốc hữu hiệu nhất đối với bệnh viêm khớp, nhưng ớt đỏ cũng có thể đem lại cho bạn công dụng không kém.
Gừng
Gừng không chỉ làm giảm những vấn đề của dạ dày và cảm lạnh thông thường, mà còn giảm đau nhức xương khớp và đau cơ. Đó là nhờ trong gừng có chứa nhiều hợp chất kháng viêm như gingerol.
Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người dùng viên nang gừng mỗi ngày, trong 11 ngày, đã giảm đau nhức cơ khoảng 25% khi thực hiện các bài tập căng cơ, so với một nhóm tương tự có dùng giả dược. Một nghiên cứu khác còn phát hiện tiêm chiết xuất gừng còn giúp giảm đau xương khớp đầu gối.
Cá hồi
Nhiều nghiên cứu sơ bộ cho thấy các axit béo omega-3 có trong cá hồi có thể loại bỏ các cơn đau nhức do viêm khớp dạng thấp.
Ngoài tác dụng giảm đau, omega-3 còn làm dịu những bất ổn của dạ dày, nhất là khi do căng thẳng. Đó là nhận định của nghiên cứu đăng trên tạp chíScandinavian Journal of Nutrition.
Cà phê
Nhiều nghiên cứu cho thấy tiêu thụ 200mg caffein, khoảng 453,592 gram cà phê pha, giúp làm giảm đau đầu và đau nửa đầu. Nhưng nếu không uống cà phê mỗi ngày, sẽ không có kết quả như mong đợi.
Đậu nành
Nghiên cứu cho thấy các thực phẩm chế biến từ đậu nành như đậu phụ, bánh đậu tương hay đậu nành Nhật Bản có tác dụng làm dịu cơn đau ở những người bị viêm khớp xương. Nghiên cứu của đại học bang Oklahoma chứng minh những người ăn 40g đậu nành mỗi ngày trong vòng batháng thì tình trạng các cơn đau sẽ giảm thiểu đáng kể so với những người chỉ uống sữa thông thường.
Quả anh đào (quả cherry)
Nghiên cứuchỉ ra rằng những người ăn một bát anh đào mỗi sáng có thể giảm đến 25% các cơn sưng viêm. Các nghiên cứu khác cho thấy các vận động viên trước khi tham gia cuộc chạy bộ nên uống 12 ounce (mỗi ounce tương đương với 28,35g) nước ép từ quả anh đào hai lần mỗi ngày. Nếu họ uống liên tục trong 7 ngày, cơn đau cơ bắp sẽ giảm đáng kể. Quả anh đào tốt cho sức khỏe như vậy là nhờ hợp chất chống oxy hóa và chống sưng có trong quả.
Quỳnh Anh (t/h)