Người dân cần làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm trong những ngày Tết?
Thông tin Y học - Ngày đăng : 06:41, 30/01/2019
Đối với người dân, ngày tết không chỉ là dịp để mọi người gặp gỡ, chúc tụng nhau những điều may mắn trong năm mới mà còn là dịp để nghỉ ngơi, thưởng thức những món ăn hương vị tết như: bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành, củ kiệu...
Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, trong những ngày tết, ngộ độc thực phẩm thường xảy ra là do thực phẩm bẩn. Vì đây là thời điểm mà các thực phẩm được dự trữ và tung ra thị trường bán với một khối lượng lớn. Điều này rất dễ bị các đối tượng lợi dụng đưa vào những thực phẩm kém chất lượng, thậm chí thực phẩm bẩn để thu lợi nhuận bất chính.
Thực phẩm bẩn là thực phẩm bị nhiễm hóa chất; nhiễm vi sinh, bị biến chất hoặc thực phẩm có chứa sẵn độc tố (so biển, cá nóc, thịt cóc…).
Sau khi ăn, thời gian nung bệnh thường từ vài phút đến vài giờ đối với thực phẩm nhiễm hóa chất; trung bình từ 6-48 giờ đối với thực phẩm nhiễm vi sinh hoặc trung bình từ 2-4 giờ đối với thực phẩm bị biến chất.
Triệu chứng lâm sàng chủ yếu đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy (do thực phẩm nhiễm vi sinh); triệu chứng chủ yếu là hội chứng về thần kinh (thực phẩm do hóa chất) hoặc triệu chứng chủ yếu đau bụng, buồn nôn, nôn từng cơn, có khi kèm triệu chứng tiết nước bọt, ngứa cổ họng, choáng váng, đau đầu, co giật, nổi mề đay (do thực phẩm bị biến chất).
Vì vậy, người dân cần phải cẩn trọng chọn mua thực phẩm trong ngày tết để đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp tết.Trong đó, người dân cần chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm của những cơ sở có thương hiệu.
Tuy nhiên trong trường hợp xấu, nếu không may để xảy ra ngộ độc thực phẩm thì người dân cần hiểu rõ về các nguyên nhân và biện pháp xử lý vấn đề ngộ độc thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho một kỳ nghỉ xuân vui vẻ và an lành.
Vậy làm thế nào để xử lý ngộ độc thực phẩm, khi những ngày Tết Kỷ Hợi 2019 đang đến gần?
1.Sơ cấp cứu
- Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn, nôn:
Sơ cứu trước tiên phải làm cho người bệnh nôn hết thực phẩm đã sử dụng.
Gây nôn khi bệnh nhân còn tỉnh, bằng cách cho bệnh nhân uống 100-200ml nước sạch rồi dùng tăm bông, hoặc ống xông ngoáy họng, cúi thấp đầu nôn, tránh sặc vào phổi.
Trong trường hợp không nôn được, cho người bệnh uống than hoạt tính. Tác dụng của than hoạt tính là hút các chất độc ngănkhông cho chất độc thấm vào máu.
- Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện tiêu chảy:
Không nên uống thuốc cầm tiêu chảy, cho bệnh nhân tiêu ra hết.
Khi bệnh nhân có biểu hiện mất nước nên cho bệnh nhân uống oresol pha với 1 lít nước hoặc nếu không có sẵn gói oresol thì có thể pha 1/2 thìa cà phê muối cộng với 4 thìa cà phê đường trong 1 lít nước.
- Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện hôn mê, co giật…
Nếu sau khi sơ cứu bệnh nhân chưa có biểu hiện bình phục ngay mà có dấu hiệu bệnh nặng hơn hoặc biểu hiện hôn mê, co giật cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để có những điều trị cần thiết.
2. Giữ và bảo quản lạnh thực phẩm nghi ngờ để gửi mẫu kiểm nghiệm tìm nguyên nhân.
3. Ngưng ngay việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc và cảnh báo những người thân xung quanh không sử dụng.
4. Báo ngay cơ quan chức năng.
Khi nhiều người cùng bị ngộ độc thực phẩm phải khẩn trương tổ chức cấp cứu cho người bệnh và khai báo ngay đến cơ quan chức năng gần nhất như: các cơ sở điều trị (bệnh viện, phòng khám hoặc trạm y tế), phòng y tế, trung tâm y tế quận-huyện; trung tâm cấp cứu 115, sở y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm để được cấp cứu vàxử lý kịp thời vụ ngộ độc thực phẩm.
Hồ Quang