Mách bà nội trợ cách giải rượu, bia ngày Tết cho chồng/người thân

Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 20:06, 05/02/2019

Chén rượu ngày xuân rất dễ làm bạn say. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên để tránh những trường hợp xấu xảy ra, bạn nên biết cách giải rượu cho chính mình, bạn bè, người thân.

Trong những ngày tết, việc nhậu nhẹt là điều không thể tránh khỏi của đấng mày râu, song song với những lời chúc tết dành cho nhau thì nhiều trường hợp uống nhiều rượu bia bị say, cách giải rượu ngày Tết thực ra không khó, chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản có sẵn tại gia đình là bạn đã có thể giúp ông xã yêu giải rượu, bảo vệ sức khỏe rồi.

Uống nước lọc

Đây là cách đơn giản nhất để hóa giải độc tố do bia rượu gây ra. Nước lọc sẽ bù đắp lượng nước mà cơ thể còn thiếu, đồng thời pha loãng lượng cồn trong máu giúp bạn đỡ say hơn. Tuy vậy cầnlưu ý, chỉ uống nước lọc, không dùng nước tăng lực hoặc nước ngọt có ga. Những loại thức uống này sẽ làm tăng hàm lượng carbon dioxide trong dạ dày và ruột non, góp phần làm tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.

Trà gừng và chanh

Thái một củ gừng tươi khoảng 60g thành từng lát mỏng, cho vào một ly trà pha một lát chanh. Vị gừng nóng có tác dụng chống say rượu, làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể. Có thể cho thêm vào nước trà gừng nóng một thìa mật ong để hấp thụ nhanh và giúp giải say rượu.

Đậuxanh

Theo y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải độc. Nên nấu sẵn một nồi cháo đậu xanh loãng để nguội, cho người say rượu ăn vài bát sẽ giải rượu rất nhanh, hiệu quả và không còn cảm giác mệt mỏi nữa vào buổi sáng hôm sau.

Nước cam và mật ong

Trong nước cam và mật ong có chứa một loại chất đường là fructose. Đây là chất có khả năng tiêu hóa rượu nhanh. Chỉ cần uống một ly nước cam hoặc mật ong sau khi uống rượu rồi nằm ngủ. Khi tỉnh dậy, cơ thể tỉnh táo hơn nhiều.

Mướp đắng

Trong cuộc sống hàng ngày, mướp đắng là một loại trái được nhiều người ưa thích. Mướp đắng có thể dùng chế biến món ăn và là cách giải rượu bia nhanh nhất.Bạn rửa sạch hai trái mướp đắng lớn, cắt đôi theo chiều dọc, bỏ hạt. Ép lấy nước, hòa với một chút muối. Nếu không có máy ép, cắt nhỏ mướp đắng cho vào máy xay sinh tố, xong lọc lấy nước.

Cháo

Là một món giải rượu rất hiệu quả. Bạn có thể nấu một nồi cháo trắng, ăn càng nóng càng tốt. Cháo sẽ giúp người say tỉnh táo sau một thời gian ngắn.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo, không nên để bụng đói trước khi uống rượu. Điều này khiến cơ thể hấp thụ rượu nhanh và làm những cơn say trở nên tệ hơn. Một số nhóm thực phẩm được khuyến nghị sử dụng trước khi uống rượu bia gồm: đạm thực vật, chất béo, nhóm vitamin, nhóm thực phẩm nhiều nước, bao gồm: thịt gà, trứng, cá hồi, sữa, bơ,...

Nên tránh các thực phẩm cay nóng. Ở điều kiện thường, capsaisin - hoạt chất có trong ớt khiến ớt có vị cay - gây kích thích dạ dày và thành ruột. Đặc biệt khi kết hợp với rượu thì tác dụng lớn hơn rất nhiều. Chất cồn làm giãn các cơ vòng thực quản và tạo điều kiện cho acid trào ngược lại lên thực quản gây ợ nóng, trào ngược... Nên hạn chế chocolate, cà phê.

Không uống nhiều rượu bia khác nhau cùng lúc, bởi khi uống nhiều thứ lẫn lộn sẽ gây ra kích ứng dạ dày khiến bạn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi, dễ dẫn tới tình trạng say nhiều hơn.

Uống từ từ thay vì uống một hơi đã hết cũng là cách để giúp các bạn có thể hạn chế được việc say. Ngoài ra, bạn cũng nên uống một cốc nước lọc hoặc nước canh ngay sau khi uống rượu. Cách làm này giúp đào thải nhanh hơn rượu ra khỏi cơ thể, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Xuân Khuê (t/h)

Thùy Vân