Công an Quảng Trị có bỏ lọt tội phạm 'cưỡng đoạt tài sản'?

Sự kiện - Ngày đăng : 08:27, 10/06/2019

Nguyễn Trường Quang (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế), nhà báo dỏm vừa bị TAND huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh xử 5 năm tù vì tống tiền CSGT tỉnh Hà Tĩnh. Quang cũng thực hiện việc tống tiền CSGT tỉnh Quảng Trị, cơ quan công an tỉnh này xác minh đầy đủ bằng chứng Quang “cưỡng đoạt tài sản” CSGT trạm Hải Lăng, nhưng đến nay không khởi tố bị can với Quang.

Thừa nhận tống tiền

Báo cáo kết quả xác minh của phòng PC02, Công an tỉnh Quảng Trị tại số 250/PC02 ngày 22.3.2019 do Thượng tá Trần Hữu Sơn, trưởng phòng ký gửi cấp trên xác nhận Nguyễn Trường Quang (SN 1986, trú thôn Đông An, xã Lộc Điền, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) đã dùng máy quay hiệu SONY ghi lại hình ảnh lực lượng CSGT tỉnh Quảng Trị làm nhiệm vụ trên quốc lô 1A thuộc địa phận huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị do trạm Hải Lăng đảm nhiệm. Quang quay từ 7 giờngày 20.7.2018 đến 14 giờngày 21.7.2018.

Mộtphần lời khai của Quang

Sau đó, Quang điện thoại tổng đài công an tỉnh Quảng Trị, xin số điện thoại của trạm CSGT Hải Lăng, tiếp đó Quang gọi điện đến trạm xưng là Sơn ở báo Tuổi Trẻ, muốn gặp trạm trưởng Hồ Văn Báu. Nhân viên của trạm phản hồi để lại số điện thoại để báo với trạm trưởng. Theo Quang, ông Báu đã gọi và nói: “Sơn à, anh mới đi đám cưới về nghe thằng em cơ quan nói lại, vậy anh điện thoại cho em”. Quang trả lời: “Anh em có đi qua khu vực và có lưu lại các hình ảnh của anh em trong tổ giao thông làm việc”. Từ đó ông Báu muốn gặp Quang, Quang nói bận đi xa và ông Báu xin Quang gửi hình ảnh qua email để xem. Quang đã gửi toàn bộ cho ông Báu xem.

Công văn 250 tường thuật: “Khoảng 8 giờngày 24.7.2018, ông Báu điện cho Quang và nói: “Anh đã nhận hình ảnh và xem rồi, anh cảm ơn tinh thần đóng góp của em, để anh chấn chỉnh lại anh em. Em có cách gì để giải quyết nhanh, anh là lãnh đạo trạm, anh em có làm sai thì em thông cảm”. Quang đáp lại: “Anh gửi cho em 120 triệu chi phí đi lại”, ông Báu đáp: “Cho anh nói câu này được không? Anh gửi cho em 100 triệu được không?”, Quang trả lời: “Được”.

Ông Báu xin số tài khoản của Quang, đúng 2 ngày sau 26.7.2018, trong tài khoản của Quang nhận chuyển khoản 100 triệu đồng, người gửi tiền Quang không biết là ai. Theo tài liệu xác minh.

CSGT làm theo kẻ tống tiền?

Khi xác minh với ông Hồ Văn Báu, văn bản này nói rằng: “Ông Báu không biết có cán bộ chiến sĩ nào công tác tại trạm CSGT Hải Lăng gửi tiền vào tài khoản của Nguyễn Trường Quang. Nếu có thì thuộc vào loại quan hệ cá nhân”.

Một phần báo cáo của ông Bảo gửi lãnh đạo

Lúc xác minh với ông Nguyễn Quốc Bảo, cán bộ CSGT Hải Lăng thuộc phòng CSGT công an tỉnh Quảng Trị, ông Bảo có tường trình ngày 31.12.2018 gửi Phó Giám đốc Công an tỉnh Lê Phương Nam. Bản tường trình này Một Thế Giới có được với sự khẳng định của ông Bảo thừa nhận nộp tiền vào tài khoản Agribank của Nguyễn Trường Quang. Văn bản xác minh của PC02 công an tỉnh Quảng Trị nêu: “Sau khi kết thúc trao đổi điện thoại với Quang, ông Báu nói với ông Nguyễn Quốc Bảo: “Thông báo cho tất cả các đồng chí có mặt trong tổ tuần tra kiểm soát ngày 20.7.2018 và 21.7.2018 để hội ý, có bao nhiêu người hội ý bấy nhiêu tại phòng họp tầng 2 của trạm CSGT Hải Lăng. Để tránh sự việc ồn ào, sợ Quang sẽ đăng các hình ảnh đó lên mạng hoặc đưa cho người khác các hình ảnh đó lên mạng ảnh hưởng đến việc làm của những người tham gia tuần tra kiểm soát trong hai ngày trên. Vậy nên đi đến thống nhất trong tổng số tiền 100 triệu đồng, trạm CSGT Hải Lăng hỗ trợ 30%, còn lại chia đều cho 11 người, mỗi người góp 6.400.000 đồng. Tổng số tiền góp lại là 100.400.000 đồng. Ông Báu chỉ đạo nộp cho ông Nguyễn Quốc Bảo vì ông Bảo làm cán bộ đời sống và thủ quỹ trạm CSGT Hải Lăng. Còn những người không có mặt tại cuộc hội ý trên thì điện thoại báo cho họ để nộp tiền. Ông Báu đã chuyển số tài khoản số 2002********** ngân hàng Agribank mang tên Nguyễn Trường Quang cho ông Bảo để ông Bảo chuyển tiền vào số tài khoản đó”.

Theo thông tin, ông Báu còn gọi điện hỏi ông Bảo: “Anh em đã nộp đủ tiền chưa, nếu đủ thì chuyển gấp vì Nguyễn Trường Quang điện thoại hỏi từ sáng tới giờ”. Ông Bảo báo cáo đã nộp đúng theo chỉ đạo của ông Báu, số tiền dư 400.000 đồng, ông Bảo trừ chi phí tiền gửi ngân hàng, còn lại nhập vào quỹ trạm CSGT Hải Lăng.

Tại văn bản xác minh này có ghi: “Ý kiến ông Nguyễn Quốc Bảo đề nghị Cơ quan CSĐT không khởi tố vụ án và không khởi tố bị can đối với đối tượng Nguyễn Trường Quang về tội danh “cưỡng đoạt tài sản”, vì số tiền 6.400.000 đồng đó là của cá nhân ông Bảo tích trữ mà có.

Kết luận bản xác minh, Thượng tá Trần Hữu Sơn nêu: “Như vậy theo lời khai của đối tượng Nguyễn Trường Quang và ông Nguyễn Quốc Bảo là cán bộ chiến sĩ phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị thì có dấu hiệu tội phạm “cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại địa bàn tỉnh Quảng Trị… Đối tượng Nguyễn Trường Quang đã thừa nhận hành vi “cưỡng đoạt tài sản”. Bản thân ông Nguyễn Quốc Bảo đã có báo cáo gửi đồng chí Phó giám đốc thừa nhận việc chuyển tiền cho ông Nguyễn Trường Quang”.

Báo cáo này gửi lên cho Đại tá Trần Đức Việt, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, xin ý kiến chỉ đạo nhưng đến nay chưa có khởi tố vụ án khiến dư luận đặt câu hỏi liệu có bỏ lọt tội phạm hay không khi mà Quang thực hiện hành vi tương tự ở Hà Tĩnh thì cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh nhanh chóng khởi tố, riêng tại Quảng Trị thì đang chần chừ, liệu có bỏ lọt tội phạm?

Anh Sơn

Quốc Nam