Ăn uống sao để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh?
Thông tin Y học - Ngày đăng : 22:26, 20/06/2019
Ăn nhiều chất xơ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn uống có nhiều chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây có thể bào vệ hệ tiêu hóa của bạn. Một chế độ ăn nhiều chất xơ giúp bạn tránh xa chứng táo bón và ngăn ngừa hoặc hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu hóa khác như bệnh trĩ.
Ăn chất béo có lợi
Nhìn chung, các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo có xu hướng làm chậm quá trình tiêu hóa, làm cho bạn dễ bị táo bón. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhấn mạnh rằng điều quan trọng là bạn phải đảm bảo bữa ăn của bạn phải có đủ chất béo vì đây cũng là một chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể duy trì hoạt động bình thường.
Do đó, thay vì dùng chất béo từ mỡ động vật, các chuyên gia khuyến khích bạn nên dùng dầu oliu, dầu hạt nho... như một nguồn chất béo lành mạnh.
Không nên ăn trái cây trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn
Nhiều người có thói quen kết hợp trái cây vào các món ăn chính như dâu tây và salad, cá ăn cùng với xoài, hay tráng miệng bằng các loại quả mọng nước… Thực tế, đây là điều bạn cần nên tránh.
Vì sao? Vì trái cây đi qua dạ dày và tiêu hóa trong ruột. Khi ăn kèm với các loại đồ ăn giàu đạm khác sẽ khiến cho lượng trái cây này lưu lại ở dạ dày lâu hơn và lượng đường bắt đầu len men, dẫn đến việc cơ thể hấp thụ dinh dưỡng kém và gây đầy bụng, khó chịu.
Giải pháp là bạn nên ăn trái cây riêng, cách từ 30-60 phút trước bữa ăn. Khi đó, lượng đường trong trái cây sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn sẵn sàng tiêu hóa lượng thức ăn sau đó, cũng như các enzyme kích hoạt quá trình tiêu hóa tốt hơn.
Uống nước trước bữa ăn ít nhất 10 phút
Nước lọc đi qua dạ dày trong vòng 10 phút và nước ép hoa quả mất từ 15-30 phút. Bất kỳ chất lỏng nào đi qua dạ dày cũng làm loãng các enzyme mà cơ thể đang cần để tiêu hóa đạm, carb hay chất béo.
Chính vì thế bạn không nên uống nước, nước ép trái cây hay trà… trong bữa ăn của mình.
Thay vào đó, hãy uống nước trước khi ăn khoảng 10 phút. Và sau khi ăn ít nhất 1 giờ hãy uống đồ nước và nên lâu hơn nếu là sau một bữa ăn nhiều.
Nguồn protein cô đặc
Khi bạn nạp nguồn protein cô đặc vào cơ thể thì hệ tiêu hóa mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn, chính vì thế không nên kết hợp cùng lúc các nguồn protein cô đặc với nhau như các loại thịt với cá…
Thay vào đó, nên ăn một loại đạm kết hợp với nhiều rau. Trong khi ăn đạm, không nên nghỉ quá lâu vì khi đó sự thèm ăn và các enzyme tiêu hóa có thể bắt đầu ngưng hoạt động.
Bạn cũng nên ăn rau trước và thịt ăn sau vì khi đó các enyme tiêu hóa đang hoạt động mạnh.
Nếu muốn nạp nhiều loại protein cô đặc khác nhau thì tốt nhất bạn nên thêm các loại rau có hàm lượng nước cao như hành tây, súp lơ, bông cải xanh hay rau diếp để có thể giúp hệ tiêu hóa đỡ mệt mỏi hơn.
Hà Anh (t/h)