Phát hiện thuộc tính chữa bệnh của vỏ hạt ca cao
Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 21:01, 25/06/2019
Chuyên gia thực phẩm Miguel Reboche-Hernanz và giáo sư Elvira Gonzalez de Mejia phát hiện ra rằng vỏ hạt ca cao chứa hàm lượng của 3 hóa chất hoạt tính sinh học có lợi. Đây là axit protocatechic, epicatechin và procyanidin B2.
Các nhà khoa học đã bào chế một chiết xuất chứa cả 3 hợp chất này. Nó đã được thử nghiệm trên các tế bào mỡ trắng và tế bào miễn dịch (đại thực bào).
Được biết, với nồng độ cao các chất béo, đường và tình trạng viêm trong cơ thể, ty thể - “các nhà máy năng lượng” của tế bào - bị tổn thương. Khi các nhà khoa học xử lý các tế bào mỡ bằng một chiết xuất hoặc 3 hợp chất riêng biệt, ty thể bị tổn thương đã được phục hồi, ít chất béo tích lũy trong tế bào mỡ, tình trạng viêm đã bị chặn đứng và các tế bào đã khôi phục được độ nhạy insulin.
Nhà nghiên cứu Reboche-Hernanz khẳng định việc dùng những hợp chất phenol này có thể ngăn ngừa rối loạn chức năng ty thể trong mô mỡ.
Vũ Trung Hương