Giá heo tăng mạnh, nguy cơ thiếu thịt trong dịp Tết Nguyên đán
Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 06:11, 13/08/2019
Theo ghi nhận của báo điện tửMột Thế Giới, giá thịt heo hơi tại các tỉnh phía nam thời gian gần đây đang tăng mạnh. Tại thủ phủ chăn nuôi heo Đồng Nai, giá heo hơi bình quân 36.000 - 39.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với hồi cuối tháng 7.Giá heo hơi tại một số tỉnh khác như Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp…được thương lái đến tận nhà dân thu mua loại 1 với giá 37.000- 38.000 đồng/kg, loại 2 có giá khoảng 34.000 - 36.000 đồng/kg. Heo hơi ở Trà Vinh, Tiền Giang cũng trở lại mức 34.000 đồng/kg; còn Long An, Cần Thơ đồng loạt thêm 3.000 đồng/kg lên 32.000 đồng/kg; Kiên Giang tăng 2.000 đồng lên 32.000 đồng.
Một chủ trang trại heo hơi tại huyện Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết nửa tháng trở lại đây, heo hơi đã được thương lái thu mua với giá liên tục tăng so với giai đoạn trước. Trong khoảng 1 tuần nay, giá heo hơi liên tục nhảy vọt lên từ 4.000 - 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ông chưa quyết định bán vì dự báo giá heo còn đi lên trong tháng 9.
Tại TP.HCM, giá heo thịt ở chợ đầu mối cũng đã điều chỉnh tăng từ 5.000 – 8.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 7. Chợ đầu mối nông sản Hóc Môn đang niêm yết giá heo mảnh loại 1 là 52.000 đồng/kg; heo mảnh loại 2 là 47.000 đồng/kg; heo hơi loại 1 là 38.500 đồng/kg; heo hơi loại 2 là 36.000 đồng/kg; đùi rọ 45.000 đồng/kg; sườn non 110.000 đồng/kg; cốt lết 45.000 đồng/kg; nạc dăm 55.000 đồng/kg; giò trước 55.000 đồng/kg.
Còn tại chợ Bình Điền, heo thịt tăng giá đến 46.000 đồng/kg; heo nái 22.000 đồng/kg; ba rọi 58.000 đồng/kg; nạc 60.000 đồng/kg; sườn non 110.000 đồng/kg; đùi và cốt lết 55.000 đồng/kg. Tại chợ Tân Phú Trung, thịt heo đùi 80.000 đồng/kg; thịt heo nạc 85.000 đồng/kg…
Ghi nhận thực tế tại các chợ truyền thống nhỏ lẻ cũng cho thấy giá thịt heo đã tăng 5.000 - 10.000 đồng/kg so với nửa tháng trước. Giá thịt heo bán lẻ đến tay người tiêu dùng dao động khoảng 80.000 - 110.000 đồng/kg, tùy loại. Cụ thể, thịt đùi ở ngưỡng 90.000 đồng, thịt nạc 95.000 đồng, ba rọi 100.000 đồng, sườn non 110.000 đồng/kg, cốt lết 70.000 đồng/kg.
Còn tại các siêu thị, giá thịt đùi chuẩn VietGap niêm yết ở mức 100.000 đồng, thịt vai 95.000 đồng, ba rọi 120.000 đồng, nạc dăm 115.000 đồng/kg, sườn non 125.000 đồng/kg. Đa số các siêu thị đều tham gia chương trình bình ổn thị trường nên giá thịt heo hầu như không biến động nhiều.
Theo các tiểu thương, sở dĩ giá heo hơi thời gian gần đây có chiều hướng tăng là do số lượng heo trong các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bị giảm sút nghiêm trọng, ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi. Trong khi đó, từ giữa tháng 8 trở đi nhu cầu thực phẩm tăng nên các cơ sở và thương lái đua nhau thu mua, đẩy giá heo tăng.
Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy6 tháng đầu năm tổng đàn heo cả nước giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện tại, tổng đàn heo cả nước khoảng 28 triệu con. Đến ngày 15.7, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 62 tỉnh, thành phố trên cả nước, số heo bị bệnh phải tiêu hủy là hơn 3,3 triệu con, chiếm trên 10% đàn heo trên cả nước.
Công ty nghiên cứu Ipsos Business Consulting cũng ước tính tổng đàn heo nái cả nước tại thời điểm tháng 6.2019 đã giảm tới 30% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thiếu các biện pháp phòng ngừa và an toàn sinh học thấp. Theo Ipsos, đến cuối năm 2019, đàn heo nái của phân khúc chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ chỉ còn dưới 40% trên tổng đàn.
Trước những diễn biến trên, Cục Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho rằng6 tháng cuối năm giá thịt heo sẽ biến động mạnh, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Dự báo dịp Tết Nguyên đán năm nay, Việt Nam có thể thiếu hụt 500.000 tấn thịt heo, tương đương 20% nhu cầu. Việc giảm cung không chỉ xảy ra ở thị trường nội địa mà còn ở nhiều nước khác cũng chịu thiệt hại từ dịch tả heo châu Phi.
TP.HCM đưa ra phương án bù thiếu hụt thịt
Với nguy cơ thiếu thịt heo trong những tháng cuối năm, Sở Công Thương TP.HCM đã đề ra 3 phương án để đáp ứng nguồn cung từ nay cho đến cuối năm là dự trữ, nhập thịt heo và tìm nguồn cung thay thế. Trong đó, Vissan luôn dự trữ 3.600 tấn trong thời gian 45 ngày và nhập thịt heo nếu có biến động lớn, còn Công ty CP sẽ tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thịt heo đáp ứng nhu cầu của thành phố.
Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM cho rằng việc dự trữ cũng có những giới hạn như chi phí và năng lực dự trữ nên khó đáp ứng đượcyêu cầu thị trường. Vì vậy, nếu tình hình dịch kéo dài, thành phố cũng tính đến phương án nhập khẩu thịt heo và thay thế các loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt gia cầm
Trong 6 tháng qua, các doanh nghiệp đã nhập khẩu qua cửa khẩu hải quan ở TP.HCM hơn 5.600 tấn thịt heo, tăng khoảng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lượng thịt heo nhập nhiều nhất từ các nước Brazil, Hoa Kỳ, Ba Lan...