Những sai lầm nghiêm trọng khi nêm gia vị, bà nội trợ cần loại bỏ ngay
Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 08:45, 08/11/2019
Ướp tiêu vào thực phẩm trước khi nấu
Các bà nội trợ có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn.Tuy nhiên, hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm đặc trưng, đặc biệt có thể sinh ra chất gây ung thư. Chính vì vậy, tốt nhất là nên rắc hạt tiêu khi thức ăn đã chín.
Mì chính là một gia vị quen thuộc đối với tất cả mọingười, đối với gia vị là mì chính thì bạn chỉ nên cho vào thức ăn sau khi đã chế biến xong. Vì nếu cho vào quá sớm thì dễ làm cho món ăn bị đắng, giảm hương vị món ăn. Nên cho lượng vừa đủ, tránh cho nhiều sẽ có tác dụng xấu cho sức khỏe gây nên nhiều bệnh nguy hiểm.
Dùng mù tạt để ướp thực phẩm
Thường mù tạt dùng để khử mùi tanh của thủy hải sản và kích thích vị giác, nhưng tuyệt đối không nên dùng mù đạt để tẩm ướp thực phẩm hoặc làm sốt cho các món trộn, vì chất enzyme tạo mùi của mù tạt rất dễ bịphân hủyở nhiệt độ cao, sinh racác chất gây ung thư.
Cho quế, hồi vào dầu ăn đang sôi
Thói quen của nhiều bà nội trợ là thường choquế, hồi vào dầu ăn đang sôi. Đây là việc hoàn toàn không nên vì dễ gây cháy loại gia vị này, khiến cho món ăn bị đắng hoặc có mùi hăng.
Do đó, bạn cần phải thận trọng khi dùng quế ở dạng cây, bằng cách cho ngay vào lúc ướp nguyên liệu để dậy mùi thơm. Còn khi dùng dạng bột, thì bạn cần hòa với một ít nước.
Sử dụng dầu ô liu để chiên xào
Dầu oliu là chất béo không bão hòa, giàu dưỡng chất omega-3, omega-6 rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, dầu oliu được khuyến cáo là không nên sử dụng để chiên xào thức ăn vì khả năng chịu nhiệt thấp. Thực tế, dầu này chỉ nên dùng trong các món salad trộn, các món nêm vào khi thức ăn đã chín như cháo, các món canh cho trẻ.
Như vậy, ở trên là những sai lầm khi sử dụng gia vị trong nấu ăn mà bạn cần tránh. Biết được những điều này sẽ giúp bạn nấu ăn tốt hơn, nhất là an toàn hơn cho sức khỏe của các gia đình.
Hà Vy (t/h)