Chủ tịch Hà Nội 'trách' Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản vì...mời báo chí

Sự kiện - Ngày đăng : 17:13, 12/11/2019

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản và Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) đã khuếch trương công tác thí điểm xử lý khi chưa có kết quả thử nghiệm, không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội khi tổ chức thông tin tới báo chí.

>>Bộ trưởng Trần Hồng Hà thị sát dự án xử lý nước tại hồ Tây

>>Nhật Bản tài trợ công nghệ hiện đại làm sạch sông Tô Lịch và hồ Tây

Thông tin cho báo chí gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội

Ông Vũ Đăng Định, Chánh văn phòng UBND TP.Hà Nội vừa ký văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận buổi làm việc với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản và JVE về kết quả thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

Theo đó, sau khi nghe đơn vị liên quan báo cáo kết quả làm sạch đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây, ông Nguyễn Đức Chung thống nhất kết luận: thành phố luôn hoan nghênh, khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân sử dụng công nghệ tiên tiến thực hiện việc nghiên cứu, đầu tư trên địa bàn TP.Hà Nội, nhất là trong lĩnh vực môi trường.

UBND TP.Hà Nội đánh giá cao đề xuất thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano Bioreactor Nhật Bản của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản.

Ông Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự không hài lòng đối với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản và JVE.

Bởi, theo ông Chung, trong quá trình thực hiện, 2 đơn vị nói trên "đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố. Cụ thể, việc mời các cơ quan báo chí, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm xử lý khi chưa có kết quả thử nghiệm, không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội", văn bản thông báo nêu rõ.

Ông Chung đề nghị Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản, JVE và các cá nhân tham gia nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật Việt Nam và của TP.Hà Nội về lĩnh vực môi trường, xử lý ô nhiễm môi trường.

Thêm "thử thách" bằng 1 hồ nước đọng

UBND TP.Hà Nội đề nghị Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản chuẩn bị, gửi Sở Xây dựng hồ sơ, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ); Giấy chứng nhận công nhận công nghệ xử lý của Chính phủ Nhật Bản hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận; Hồ sơ giới thiệu năng lực của Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản, danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ Nano Bioreactor tại Nhật Bản và các nước khác. Đồng thời phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam và Hà Nội về tính chính xác, pháp lý đối với các hồ sơ cung cấp.

Về việc triển khai công tác thí điểm xử lý làm sạch hồ để xem xét, đánh giá công nghệ Nano Bioreactor trong thời gian tới, UBND TP.Hà Nội giao Sở Xây dựng giới thiệu 1 hồ nước đọng trên địa bàn thành phố để Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản xử lý mùi và làm sạch nước, bùn hồ bằng công nghệ Nano Bioreactor.

Trong quá trình xử lý ô nhiễm hồ bằng công nghệ Nano Bioreactor phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Nhà nước Việt Nam và thành phố. Quá trình xử lý phải lấy mẫu không khí, nước, bùn tại các thời điểm trước, trong và sau xử lý để xét nghiệm các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn kỹ thuật, quy chuẩn của Việt Nam. Mời các đơn vị khoa học độc lập có năng lực, kinh nghiệm để thẩm định đánh giá khách quan chính xác.

Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản tổ chức Hội thảo khoa học mời các chuyên gia trong và ngoài nước, các sở, ngành của Hà Nội tham gia để đánh giá kết quả thử nghiệm. Toàn bộ chi phí tổ chức Hội thảo khoa học và chi phí xử lý hồ do Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản chi trả.

Không được thông tin tới báo chí khi chưa được đánh giá

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu: "Không công bố, thông tin kết quả cho công luận khi chưa được cơ quan chức năng đánh giá kết quả thử nghiệm".

UBND TP.Hà Nội giao Sở Xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn, giám sát Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản tổ chức thực hiện theo quy định.

Sau khi thực hiện các nội dung nói trên, UBND TP.Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị, mời Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các chuyên gia trong nước và nước ngoài để đánh giá về công nghệ Nano Bioreactor của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản theo quy định.

Nam Phong

Nam Phong