JEBO nói Chủ tịch Hà Nội phát biểu đúng việc JEBO chưa xin phép

Theo dòng thời sự - Ngày đăng : 13:16, 10/12/2019

Liên quan tới việc thử nghiệm công nghệ làm sạch sông Tô Lịch, JEBO khẳng định Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu về việc JEBO chưa về xin phép là hoàn toàn đúng.

Ngày 10.12, Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) phát đi thông cáo về việc liên quan đến thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép TP.Hà Nội.

JEBO cho biết cơ quan có gửi đến các cơ quan báo chí thông cáo báo chí ngày 7.12 về việc: "JEBO Nhật Bản thấy buồn vì ngài Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thông tin sai sự thật: "Về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép TP" trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản thông báo số 142/TB-VP ngày 9.5 của chính UBND TP nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện".

Tuy nhiên, sau khi xem lại công văn 142/TB-VP, và toàn bộ quá trình từ đầu khi vào Hà Nội làm thí điểm, JEBO thấy rằng: nội dung công văn 142/TB-VP không nêu cho phép JEBO mà là "Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm" tức là về mặt pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản chứ TP không cho phép JEBO vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép UBND TP mà việc này là JVE gửi văn bản.

Ngoài ra, về mặt pháp lý thì rõ ràng là JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND TP nên việc JEBO ra thông cáo khẳng định UBND TP đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai, về mặt pháp lý là Chủ tịch UBND TP thông tin đúng sự thật về việc JEBO không hề xin phép TP, vì JEBO chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản.

"Về vai trò, chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp về mặt phối hợp với Công ty JVE để thực hiện về mặt kỹ thuật để thực hiện Dự án nên việc ra Thông cáo báo chí phản bác ngài Chủ tịch UBND TP là chưa phù hợp" - JEBO khẳng định

Liên quan đến việc vừa qua, JEBO xin khẳng định lại là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu về việc JEBO chưa về xin phép là hoàn toàn đúng. "JEBO chúng tôi chỉ có vai trò là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với JVE để thực hiện về mặt Kỹ thuật Dự án thí điểm vừa qua. Việc Thông cáo báo chí của JEBO gây ra dư luận xã hội tại Việt Nam hiểu nhầm về Ngài Chủ tịch do vậy Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới ngài Chủ tịch và mong Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thông cảm", thông cáo nêu rõ.

Lam Thanh

Bùi Trí Lâm