Không chỉ thịt heo, nhiều mặt hàng thiết yếu cũng chịu áp lực tăng giá​

Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 21:42, 29/12/2019

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), từ nay đến cuối năm Âm lịch sắp tới, nhiều mặt hàng sẽ chịu áp lực tăng giá, tập trung vào thực phẩm, hàng tiêu dùng, dệt may, giày dép… Đặc biệt, mặt hàng thịt heo vẫn có xu hướng tăng do dịch tả heo châu Phi.

Như TTXVN đưa tin tại cuộc họp tổng kết Tổ Điều hành thị trường trong nước năm 2019 ngày 27.12, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải - Tổ trưởng Tổ Điều hành thị trường trong nước khẳng định, từ nay đến Tết Âm lịch 2020 nguồn cung thịt heo sẽ thiếu hụt khoảng 200.000 tấn.

Thịt heo là mặt hàng chiếm đến 70% nhu cầu tiêu dùng của người dân. Bộ NN-PT-NTvà Bộ Công Thương đánh giá, do có sự thiếu hụt nguồn cung thịt heo nên giá cả có xu hướng tăng cao, đặc biệt là theo truyền thống của người Việt, Tết Âm lịch là phải phải gói bánh chưng bánh tét, làm giò chả, nấu món thịt kho hột vịt, thịthầm măng ăn đầu năm… nên nhu cầu lại càng cao.

Trong năm 2019, giá thịt heo có nhiều thay đổimà biến động lớn bắt đầu từ tháng 9.Bước sang tháng 12, đặc biệt là từ giữa tháng tới nay, giá thịt heo mỗi ngày một thay đổi theo chiều hướng tăng mạnh, có địa phương giá thịt heo hơi đã lên đến 92.000-95.000 đồng/kg.

Nhiều mặt hàng khác cũng đối mặt với áp lực tăng giá. Trong đó xăng dầulà mặt hàng rất khó lường trước được do phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường thế giới nên phải theo dõi sát diễn biến, để từ đó có biện pháp bình ổn giá, tạo ra mặt bằng thị trường bình ổn, không để người dân chịu tác động nhiều từ giá xăng dầu, cước vận tải. Tiếp đến là nhóm hàng thực phẩm, may mặc, hàng tiêu dùng, dịch vụ ăn uống… thì tăng theo quy luật thị trường.

Hiệncác bộ ngànhliên quan (Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ NN-PT-NT) đều đangtheo dõi sát sao, tích cực về giá cả để điều tiết kịp thời.

Bên cạnh đó, có thể nói nhờkinh tế tăng trưởng tốt, nguồn cung các mặt hàng thiết yếu ngày càng tăng cao do năng lực sản xuất ngày càng cao, đặc biệt là việc ký kết các hiệp định thương mại của Chính phủ, do đóngười dân có cơ hội mua các sản phẩm với giá rẻ hơn.

Cục trưởng Cục Quản lý giá nhấn mạnh, điểm quan trọng là các UBND tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế, tài chính của tỉnh, sự biến động giá cả thực tế từ các địa phương để thực hiện chương trình bình ổn giá, tạo nguồn tài chính để hỗ trợ, phòng chống dịch, qua đó đánh giá, hỗ trợ kịp thời cho các hộ có thiệt hại để tái đàn, bù vào nguồn cung thiếu hụt.

Giá heo hơi ngày 29.12 có xu hướng giảm nhẹ tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam

Giá heo hơi tại Hưng Yên giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống 94.000 đồng/kg; Hà Nam 92.000 - 93.000 đồng/kg; tại Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình, Tuyên Quang, Sơn La, giá phổ biến 93.000 đồng/kg. Một số chợ dân sinh tại Hà Nội, giá thịtheoba chỉ ở mức 170.000 - 180.000 đồng/kg; sườn thăn 170.000 - 180.000 đồng/kg.

Khu vực miền Trung, giáheohơi quanh mức 90.000 đồng/kg, còn khu vực miền Nam với mức 95.000 đồng - 97.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, tại một số vùng miền Tây,heohơi lại quay đầu giảm giá như Cần Thơ, An Giang, Tiền Giang, Long An cùng giảm nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg xuống mức giá trung bình 88.000 đồng/kg.

Trà Vinh hiệnlà địa phương giữ giáheocao nhất miền, 97.000 đồng/kg và chưa ghi nhận tình trạng giảm giá.

A.T.T tổng hợp

Anh Thư