Những thực phẩm gây nguy cơ ung thư cao
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 17:29, 17/08/2015
Có rất nhiều nguyên nhân gây bẹnh ung thư và việc ăn uống hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho bệnh ung thư hình thành và phát triển nhanh. Nhiều loại thức ăn đã bị “kết án” có nguy cơ gây bệnh ung thư ngày càng nhiều. Chính vì thế, để chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe các bạn cần biết cách hạn chế, tránh xa những thực phẩm có nguy cơ ung thư cao dưới đây:
Những thức ăn được cho thêm muối nitrat, nitrit vào để bảo quản được lâu
– Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh nitrat và những sản phẩm phân hủy của nó có khả năng kết hợp với một số chất trong cơ thể tạo ra chất nitrogamin có nguy cơ gây bệnh ung thư cao;
– Muối nitrat, nitrit thường có tự nhiên trong các chất bảo quản thịt, cá và các thực phẩm chế biến bao như thịt muối, lạp xưởng, một số thức ăn có chứa diêm tiêu để bảo quản và có nhiều nguồn nước giếng,…
– Việc tiêu thụ vào cơ thể một hàm lượng lớn muối nitrat, nitrit có khả năng gây ra bệnh ung thư vòm họng, ung thư dạ dày,…
Các thức ăn bị nấm mốc
– Các loại nấm mốc trên thức ăn có khả năng tiết ra các độc tố gây bệnh ung thư đặc biệt là ung thư gan như gạo mốc, đậu phộng mốc, các loại ngũ cốc bị mốc,…
– Đặc biệt Việt Nam là nước nhiệt đới nên các loại nấm mốc có khả năng sinh sản và tăng trưởng nhanh, khó tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ cao nên rất nguy hiểm
Những thức ăn nhuộm màu
Ở Việt Nam hiện nay, việc nhuộm màu thực phẩm rất tùy tiện và không đảm bảo về nguồn gốc, vệ sinh và tính an toàn trong quá trình chế biến. Đây là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và cũng là yếu tố dẫn đến các loại bệnh ung thư đặc biệt là ung thư gan, ung thư dạ dày, …
Những thức ăn có lượng 3 – MCPD vượt quá mức cho phép
3-MCPD có thể tìm thấy ở tất cả những loại thực phẩm mà quá trình chế biến chúng có sự kết hợp giữa chất béo, axit chlohydric và gia nhiệt, đặc biệt là các loại nước tương, đậu tương không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa qua kiểm nghiệm;
Các loại thịt quay, thịt nướng ở nhiệt độ cao bị cháy khét: Khi thức ăn bị cháy như thế lớp dầu mỡ trên thịt rơi xuống lửa sẽ bị đốt cháy tạo ra chất benzopyren có khả năng gây ung thư
Những thức ăn được chiên đi chiên lại nhiều lần hay chế biến bằng dầu đã được chiên nhiều lần như: bánh rán, thịt rán, nem rán, bánh phồng tôm, bánh tiêu, khoai tây chiên …. Vì trong quá trình chế biến sẽ sản sinh ra chất glycerol có khả năng gây ung thư cao;
Thuốc lá: Chất 3 – 4 benzopyren trong khói thuốc có thể gây ung thư phổi, ung thư thận, ung thư bàng quang;
Mỡ động vật: Ngoài các tác hại gây béo phì, nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim mạch…, mỡ còn là tiền chất ra các hormon Steroid gây ung thư như: ung thư tử cung, ung thư vú, ung thư đại tràng
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, nước đun sôi sau 2 tiếng đồng hồ là đã bị vi khuẩn xâm nhập, do đó khi đun nước xong chúng ta cần sử dụng ngay và tránh tình trạng đun đi đun lại nhiều lần, bởi hoạt động này vô tình đã làm tăng hàm lượng nitrite trong nước, khi bạn uống vào cơ thể có thể tạo ra amin nitrit cũng là thành phần gây nên bệnh ung thư rất nguy hiểm.
Thực phẩm biến đổi gen