Sắn dây pha mật ong có kịch độc như lời đồn?

Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 10:58, 16/07/2015

Tin đồn uống sắn dây pha mật ong dẫn đến chết người có từ mấy năm nay. Người người rỉ tai nhau và bởi vì kịch độc nên chẳng ai dại dột mà uống thử. Vậy thực hư tin đồn này ra sao, hai thứ đồ vốn lành và mát tại sao khi kết hợp lại thành kịch độc?

Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời thỏa đáng.

Theo Đông y, củ sắn dây có vị ngọt, mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế, bàng quang, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền nhiệt, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc. Thường dùng trong các trường hợp tiêu khát (đái tháo đường), cơ thể nóng nực, ngực bụng nóng bức muốn phát cuồng, nôn mửa, lỵ ra máu, tiểu trường không thông lợi và ngộ độc rượu.

Các dùng: Có thể hòa tan sắn dây cùng với đường hoặc nấu chè sắn dây, đậu xanh đều có tác dụng thanh nhiệt, giải khát rất tốt. Nhiều người nghĩ rằng có thể thay thế đường bằng mật ong vì mật ong vị ngọt, lại có nhiều dược tính cho sức khỏe như bổ sung vi chất, dinh dưỡng và làm đẹp. Nhưng do tin đồn mật ong kết hợp với sắn dây có thể gây chết người khiến nhiều người kiêng kỵ, tuyệt đối không dùng chung hai loại này.

Lương y Vũ Quốc Trung khẳng định sắn dây pha mật ong không độc

 “Tôi thường xuyên uống nước sắn dây pha với mật ong, cả gia đình tôi cũng vậy, chẳng có điều gì bất thường xảy ra”, ThS Lương y Vũ Quốc Trung, nguyên Phó Giám đốc trung tâm khoa học công nghệ (Cục dự trữ quốc gia) khẳng định.
San day pha mat ong co kich doc nhu loi don?-hinh-anh-1
Lương y Vũ Quốc Trung tự pha sắn dây với mật ong... 
San day pha mat ong co kich doc nhu loi don?-hinh-anh-2
 Và uống để khẳng định dân gian nói sắn dây kết hợp mật ong
tạo ra chất cực độc chỉ là lời đồn đoán. (Ảnh: Dân trí)
“Thức ăn và thuốc đều có thể khắc chế lẫn nhau. Bởi mỗi loại thuốc, thực phẩm đều có các thành phần khác nhau nên có tính chất tác động khác nhau khi ăn uống. Y học cổ truyền cho đó là sự tương phản và có đề ra những cấm kỵ nếu dùng chung có thể gây phản ứng có hại cho sức khỏe, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, sắn dây và mật ong không nằm trong nhóm tương phản này nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe chứ đừng nói gì đến chuyện chết người”, lương y Trung nói.

Lương y giải thích: “Sắn dây được sản xuất theo công nghệ mài lọc qua nước, 100% bột sắn còn lại là tinh bột, khi ăn vào cơ thể chuyển hóa thành đường glucoza. Mật ong có thành phần hầu hết là đường glucoza + đường fructoza và một số vitamin, vi lượng + 1 số hoạt chất sinh học. Thực tế, mật ong là chất bổ dưỡng tốt, có tác dụng chữa bệnh về đường ruột và trong mật ong có chất kháng khuẩn vì vậy sử dụng là vô hại, chứ không thể có hại. Hơn nữa, mật ong tính bình, sắn dây tính mát kết hợp với nhau cũng không gây ra phản ứng.

Theo ThS Trung kể cả trong trường hợp bột sắn dây được trộn hoặc được làm từ củ sắn (mì) hoặc bột dong thì công nghệ sản xuất sắn dây mài và ngâm lọc cũng loại bỏ hết độc tố trong sắn mì nên không thể gây phản ứng như đồn thổi. Đặc biệt, mật ong không có tính axit nên cũng không phân hủy chất xyanhydric trong đó ra chất độc hại được. Cũng có trường hợp mọi người cho rằng, sắn dây được trộn thạch cao - suflat canxi (CAS04) – thì khi vào cơ thể dưới tác động của axit clohydric (HCl) có trong dịch vị dạ dày thì thạch cao cũng tan ra chứ không kết tủa gây hại như một số người nói”.

Trường hợp nếu có dị ứng với mật ong (rất hãn hữu) thì cũng gây mẩn ngứa, nổi mề đay, dị ứng, đau bụng, tiêu chảy… chứ không thể gây chết tắc tử như vậy được.

T.H


Một Thế Giới