Người ăn chay sống thọ hơn người ăn thịt
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 15:43, 29/09/2014
Chế độ ăn chay bao gồm các loại rau sống và những thực phẩm không có chất béo hoặc cholesterol xấu.
Người ăn chay cũng có thói quen ăn nhạt hơn người thường. Đây là một trong những lý do tại sao người ăn chay có mức huyết áp ổn định hơn, tránh được các bệnh liên quan đến huyết áp và sống lâu hơn.
Từ lối sống đến thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn. Ăn chay giúp lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn giúp giảm lượng cholesterol và giảm nguy cơ tắc động mạch.
Cải thiện sức khỏe tâm thần
Các loại rau và trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tâm thần và sự ổn định về cảm xúc.
Giảm nguy cơ ung thư
Ngày nay, nghiên cứu chủ yếu tập trung vào việc tìm ra cách chữa bệnh ung thư từ các loại rau và trái cây. Tuy nhiên, những nghiên cứu còn cho thấy rằng, ăn chay làm giảm nguy cơ ung thư. Đây là một trong những lý do tại sao người ăn chay sống lâu hơn và có chất lượng sống tốt hơn.
Giảm nguy cơ béo phì
Béo phì có thể do di truyền, nhưng chủ yếu là do thói quen ăn uống va lối sống không lành mạnh. Ăn chay làm giảm nguy cơ béo phì. Với những người không ăn chay, lượng calo được cung cấp cho cơ thể có trong thực phẩm nhiều dinh dưỡng khiến họ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì.
Ảnh minh họa |
Giảm hội chứng chuyển hóa
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chăm sóc bệnh nhân tiểu đường cho thấy rằng chế độ ăn chay được có thể làm giảm các yếu tố gây nguy cơ mắc hội chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa là nguyên nhân chính của nhiều bệnh rối loạn mãn tính như tăng huyết áp, thừa cân, tăng đường huyết và đề kháng Insulin. Các yếu tố nguy cơ này nếu kết hợp với nhau sẽ làm tăng bệnh tim mạch và đái tháo đường loại 2 ngay cả khi chúng chỉ mới hơi bất thường. Vì thế những người ăn chay có cơ hội sống lâu hơn.
Hồng Vân (Tổng hợp)