5 loài cá dễ bị nhiễm độc và 5 loài cá nên ăn thay

Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 06:00, 11/03/2014

Tất cả cá có chứa một số thủy ngân, nhưng đây là năm loại bạn chắc chắn nên tránh xa (cùng với năm lựa chọn thay thế tốt hơn).

Từ một quan điểm dinh dưỡng, hải sản là một thực phẩm khá an toàn: Nó chứa nhiều protein và chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho bạn. Thật không may, một số loại cá còn chứa thủy ngân, có thể ảnh hưởng đến thai nhi hoặc phát triển thần kinh của trẻ -  Mira Ilic, một chuyên gia dinh dưỡng tại Cleveland Foundation, Mỹ, cho biết. Kể từ khi chất gây ô nhiễm tồn tại trong cơ thể của bạn trong hơn một năm, bạn cần tránh ăn phải các chất đó.

1. Không ăn: thịt cá mập

Bởi vì loài cá này là ở đầu của chuỗi thức ăn, nó tiêu thụ cá khác để tồn tại và đôi khi, những con cá khác đã bị nhiễm thủy ngân, có nghĩa là thịt cá mập có mức độ nguy hiểm cao.

Ăn: Cá hồi Thái Bình Dương

1/4 ao- xơ là phần thức ăn có chỉ số cao khi nói đến vitamin D, vitamin B12, selen, acid béo omega-3, và hương vị. Tất cả các loại cá hồi có một hồ sơ dinh dưỡng đỉnh cao, nhưng cá hồi hoang dã Thái Bình Dương được coi là lành mạnh hơn nhiều cá nuôi. Theo EPA ( cơ quan bảo vệ môi sinh ), bạn nên ăn vào không quá 12 ao – xơ  mỗi tuần nếu bạn đang ở độ tuổi sinh đẻ hoặc đang mang thai vì tất cả các loại cá đều có chứa ít nhất một lượng nhỏ thủy ngân (điều này áp dụng cho tất cả các loại cá được đề nghị trong bài viết này này).

2. Không ăn: Cá kiếm

Loài cá nhiệt đới này cũng là một động vật ăn thịt hàng đầu khi chúng ăn cá bị nhiễm thủy ngân.

Ăn: Cá mòi

Lựa chọn không mắc tiền này là một siêu sao dinh dưỡng, cho dù bạn ăn nó tươi hoặc đã được đóng  hộp. Cá mòi rất giàu Omega-3 và  giàu vitamin D tự nhiên.

3. Không ăn: cá thu vua

Động vật ăn thịt phàm ăn này nằm trong danh sách không nên ăn ... trừ khi bạn muốn có nguy cơ ngộ độc thủy ngân.

Ăn: cá trổng

Những con cá này có với nhiều hương vị là thứ hoàn hảo trong món salad và các món ăn mì ống. Bên cạnh đó có nhiều omega-3 , cá trổng cũng rất giàu chất sắt.

4. Không ăn: cá kình

Cá kình có nhiều loại , nhưng EPA không phân biệt giữa chúng và cảnh báo rằng phụ nữ và trẻ em nên tránh bất kỳ và tất cả các giống cá kình.

Ăn: Cá hồi cầu vồng được nuôi

Cá hồi sống ở hồ có nguy cơ cao bị nhiễm bẩn, nhưng cá hồi nuôi là  "sự lựa chọn tốt nhất" đánh giá từ Monterey Bay Aquarium Seafood Watch - một nhóm quan sát người tiêu dùng. Cá hồi cũng có rất nhiều omega-3 và protein.

5. Không ăn: cá ngừ vây dài hoặc cá ngừ đại dương

Các quy định liên quan đến cá ngừ rất nghiêm ngặt: cá ngừ vây dài chồng chất mức thủy ngân cao trung bình. Vì vậy, nếu bạn đang ăn nó , EPA khuyến cáo hạn chế bản thân không ăn quá 1/6 ao – xơ  mỗi tuần. Cũng như vậy với cá ngừ đại dương, nó cũng chứa mức thủy ngân cao trung bình.

Ăn: Cá ngừ vằn đóng hộp

Tin tức tuyệt vời là nếu bữa trưa của bạn là  một bánh sandwich cá ngừ và món salad: Đây là loại cá được coi là  có hàm lượng thủy ngân thấp và nó cũng chứa nhiều omega-3.

Thanh Ngân (theo Womens Health)

Một Thế Giới