Làm rượu khai vị với vỏ quýt
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 10:50, 12/01/2014
Chỉ với khoảng 10 phút, một ít vỏ quýt, một dược liệu đông y, bạn có thể tạo món rượu khai vị cho ngày Tết cổ truyền.
Nhiều bộ phận của cây quýt đều là vị thuốc, trong đó phải kể đến hai vị thuốc từ vỏ quýt: trần bì (vỏ quýt chín đã phơi, sấy khô, để càng lâu năm càng tốt) và thanh bì (vỏ quýt còn xanh đã phơi sấy khô).
Vỏ quýt còn là gia vị và cũng là hương liệu quý để chế rượu mùi. Có thể ngâm rượu vỏ quýt như sau:
1. Lấy 40g vỏ quýt tươi cạo hết lớp cùi trắng bên trong, thái nhỏ.
2. Ngâm với 1 lít rượu trong một tuần lễ.
Nên chọn loại chai có hình dáng đẹp để tăng thêm mĩ cảm và đảm bảo rượu trắng an toàn.
3. Lắc đều, lọc và pha loãng với nước đường sẽ được một thứ rượu mùi nhẹ, thơm ngon.
Rượu vỏ quýt giúp kích thích tiêu hóa, dùng uống khai vị trước bữa ăn trong các dịp lễ tết rất tốt cho sức khỏe.
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, trưởng khoa Đông y bệnh viện Trung ương Quân đội 108