Cách ăn cà chua để tránh ung thư vú

Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 05:00, 28/12/2013

Các nghiên cứu mới cho thấy với một chế độ ăn nhiều cà chua sẽ giảm khả năng bị bệnh. Khẳng định dựa trên một nghiên cứu được đăng tạp chí Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism (Y khoa Nội tiết và Trao đổi chất).
Theo Viện Ung thư Quốc gia, phụ nữ tại Mỹ có 12.4% nguy cơ bị ung thư vú tại một thời điểm nhất định trong cuộc đời họ. Nguy cơ này tăng theo thời gian, với phụ nữ trên 50 thì tỷ lệ này là 14.8.
Theo các nhà nghiên cứu, dẫn dắt bởi Adana Llanos thuộc Đại học Rutgers, phụ nữ mãn kinh tăng nguy cơ bị ung thư vú khi chỉ số cân nặng (BMI) tăng. Nhưng những nghiên cứu mới nhất cho thấy nguy cơ này giảm với một chế độ ăn kiêng đơn giản.

Để tìm hiểu vấn đề, các nhà nghiên cứu đã phân tích 70 phụ nữ mãn kinh trong khoảng 20 tuần.

Trong 10 tuần đầu tiên, họ được yêu cầu một chế độ ăn nhiều cà chua. Điều này bao gồm một chế độ ăn ít nhất 25mg lycopene mỗi ngày. Lycopene là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong cà chua, các loại trái cây khác và rau củ.

Trong suốt 10 tuần còn lại, họ theo một chế độ ăn nhiều đậu nành. Điều này có nghĩa là họ phải ăn ít nhất 40g protein đậu nành mỗi ngày.

Tât cả đều được yêu cầu nhịn ăn các chế phẩm chứa đậu nành và cà chua trong 2 tuần trước mỗi đợt ăn kiêng.

Trí Dũng (theo Medical News Today)

Một Thế Giới