Cho con ăn váng sữa đúng cách
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 16:15, 09/12/2013
Váng sữa là một chế phẩm của sữa có thể dùng cho trẻ trên 6 tháng tuổi. Trước đây, váng sữa được chế biến bằng cách vớt phần trên cùng của sữa, sau đó đem đi làm lạnh.
Ngày nay, váng sữa được sản xuất bằng cách dùng máy ly tâm để tách phần trên cùng của sữa. Trên thị trường hiện nay, còn có váng sữa nhân tạo được chế biến từ các loại dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung thêm casein (đạm sữa bò) và đường lactose (loại đường có trong sữa bò).
Thành phần dinh dưỡng | Đơn vị tính | Váng sữa (1 hũ 65g) | Sữa tươi ( 65ml) |
Chất đạm | g | 3,0 | 1,9 |
Chất béo | g | 10,1 | 2,2 |
Chất bột đường | g | 15,5 | 5,6 |
Năng lượng | Kcal | 162 | 52 |
So với sữa thì váng sữa có nhiều chất béo và rất giàu năng lượng, chính vì đặc điểm này, lượng váng sữa dùng hàng ngày sẽ phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng của trẻ:
- Trẻ thừa cân - béo phì chỉ nên dùng cách ngày hoặc tối đa mỗi ngày 1 hủ váng sữa. Chú ý cắt giảm bớt lượng của 1 loại thực phẩm nào đó trong ngày có năng lượng tương đương với hủ váng sữa để tránh tình trạng tăng cân quá mức ở trẻ (ví dụ: ăn 1 hủ váng sữa thì trừ bớt 200ml sữa , hoặc giảm 2/3 chén cơm…).
- Trẻ có cân nặng và chiều cao bình thường: có thể ăn mỗi ngày từ 1-2 hủ váng sữa.
- Trẻ suy dinh dưỡng, thiếu cân: váng sữa sẽ giúp trẻ đạt được năng lượng khẩu phần cần thiết một cách dễ dàng, nếu trẻ thích ăn váng sữa, có thể dùng 2-3 hủ mỗi ngày.
- Trẻ biếng ăn: Nếu trẻ thích ăn váng sữa, có thể dùng ngay sau bữa ăn chính để bù vào lượng cơm, cháo trẻ ăn không đủ. Không nên cho trẻ ăn váng sữa trong vòng 1 giờ trước bữa ăn, bữa sữa, sẽ dẫn đến tình trạng no ngang, mất cảm giác ngon miệng của trẻ trong bữa chính.
BS CK1 Nguyễn Thị Ngọc Hương, Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng, TP. HCM (Hà Lê ghi)