Nguyên tắc dùng bữa với người Nhật
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 11:01, 09/07/2015
Với các món ăn Nhật, quy tắc liên quan đến bát, đũa rất quan trọng. Khi ăn người Nhật sẽ cầm bát (お椀、お茶碗) lên. Người Nhật không để đũa lên miệng bát, vì vậy các bạn chú ý đặt đũa trong khay thức ăn hoặc trên đồ để đũa (箸置き). Đũa được dùng để gắp thức ăn, không chọc hoặc cắt thức ăn, cũng như không chuyền thức ăn bằng đũa. Khi đi ăn với người lớn tuổi hơn, người lớn tuổi sẽ cầm đũa trước. Trong mỗi bữa ăn Nhật, mỗi người sẽ có một khay thức ăn khác nhau, do đó các bạn nên tránh việc gắp thức ăn cho người khác.
Khi lấy thức ăn phía bên trái khay ăn thì dùng tay trái, và ngược lại, dùng tay phải để lấy thức ăn phía bên phải khay ăn, vì người Nhật quan niệm lấy tay che khay thức ăn là không tốt. Trong một bàn ăn Nhật truyền thống, thức ăn được sắp xếp theo thứ tự vị đậm tăng dần từ trái sang phải, vì vậy, người ăn được khuyến khích ăn từ món ngoài cùng bên trái. Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý không chỉ ăn một món duy nhất mà ăn các món đan xen nhau, từng chút một.
Người Nhật coi trọng thức ăn nên bỏ thừa đồ ăn được coi là hành động bất lịch sự. Gọi quá nhiều món mà không ăn hết cũng bị đánh giá không tốt. Vì vậy, khi đi ăn buffet, bạn không nên lấy quá nhiều. Hãy bắt đầu bằng việc xem một vòng các loại thức ăn, và lấy từng chút một.
Trước khi ăn người Nhật sẽ nói “Itadakimasu”, đây là cách nói khiêm tốn, thể hiện lòng biết ơn của người ăn đối với người đã chuẩn bị đồ ăn, và đồng thời tới cả các nguyên liệu làm nên món ăn. Kết thúc bữa ăn sẽ là “Gochisousamadeshita”, mang ý nghĩa cảm ơn người đã chuẩn bị thức ăn.
Khi đi ăn với người lớn tuổi hơn và được trả tiền, bạn nên cảm ơn và nói “Gochisousamadeshita”. Sau cuộc hẹn, khi đã về đến nhà, hoặc ngày hôm sau, bạn nên gọi điện, gửi tin nhắn hoặc viết thư cảm ơn họ đã mời bạn đi ăn, đã gặp bạn, và tỏ lòng mong muốn được gặp lại họ vào một dịp thuận tiện khác.