15 món hải sản lạ chỉ có ở Việt Nam và châu Á
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 10:00, 30/04/2015
Ở Philippines, Nhật Bản và nhiều khu vực xung quanh Đông Nam Á có một loại cua đặc sản mang hình dạng đặc biệt - cua ếch. Chúng có màu đỏ và hình dáng thuôn dài.Loại thịt cua này được đánh giá ngon có tiếng, nếu có cơ hội được thưởng thức một lần, chắc hẳn bạn sẽ không thể quên.
Cá nóc gai được tiêu thụ nhiều ở Trung Quốc và các vùng đất thuộc vành đai Thái Bình Dương. Thịt cá rất ngọt và thơm ngon nhưng khá đắt tiền.
Ốc hương là loại hải sản thơm ngon đắt giá có tiếng, rất được người dân châu Á, đặc biệt là các thị trường Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan ưa chuộng. Nhìn bề ngoài, ốc hương có màu lốm đốm xanh trắng vàng rất sạch đẹp. Thịt ốc hương rất ngon, nó còn là nguồn nguyên liệu để làm những món ăn ngon và có giá rất cao trên thị trường.
Cá mặt trăng, hay còn gọi là cá thái dương, món hải sản lạ chỉ có ở Việt Nam và châu Á. |
Giống cá có hình dạng đặc biệt được gọi tên là cá thái dương hoặc cá mặt trăng là hải sản được ưa chuộng đặc biệt ở Nhật Bản hay Đài Loan. Loài cá này thường được tìm thấy khi chúng mắc kẹt lại trong cánh quạt của tàu thuyền hoặc mắc bẫy trong lưới ngư dân. Chúng có thể chế biến làm sashimi ăn sống hoặc xào cay, húng quế.
Sò tai tượng có hình dáng hết sức đặc biệt, cũng là loài thân mềm hai mảnh vỏ lớn nhất thế giới. Thịt của chúng rất được người châu Á ưa chuộng và được miêu tả có hương tự đậm đà như ngao nhưng dai giòn như thịt bạch tuộc.
Bề bề hay tôm tít có hình dáng "họ hàng" với các loài tôm thông thường nhưng có càng giống bọ ngựa.
Trong ẩm thực Nhật, bề bề được luộc và dùng trong các món sushi và đôi khi được ăn sống như sashimi, người Việt thường hấp bề bề với sả, chấm muối tiêu trong khi người Quảng Đông thường rán bề bề trong chảo với tỏi và tiêu cay.
Lươn đầm lầy thường được người gốc Trung Hoa chế biến với rượu gạo và hành. Đây là món ăn đặc trưng lâu đời của ẩm thực Trung Hoa.
Tôm mĩ ni có hình dáng dẹt rất độc đáo khiến nhiều người liên tưởng tới một chiếc dép. Chúng có mùi vị như tôm hùm Thái Bình Dương nhưng giá cả dễ chịu hơn và rất dễ dàng được tìm thấy trong các chợ cá Đông Nam Á.
Đỉa biển, một trong những món hải sản lạ chỉ có ở Việt Nam và châu Á. |
Hải sâm được nhiều người đồn đoán là món "thập toàn đại bổ" nên chúng bị săn bắt rất nhiều và rất đắt đỏ. Giống "đỉa biển" là món cao lương mỹ vị ở Malaysia, Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia do người ta tin tưởng vào tác dụng chữa bệnh của nó. Thịt hải sâm được làm sạch trong khoảng vài ngày. Người ta thường mua hải sâm khô và nấu cho mềm dưới dạng món súp hoặc món hầm hoặc om và món hải sâm nhìn giống món thạch nhưng ăn không ngon lắm.
Cá mắt lồi hay cá thòi lòi là loại cá mang hình dáng và tập tục sinh hoạt rất đặc biệt. Vì cấu tạo cơ thể độc đáo, chúng có thể sống dưới nước, trên cạn, thậm chí...leo cây. Cá thòi lòi được dùng để chế biến một vài món ăn Việt Nam hoặc Đài Loan.
Cá dương vật thực chất không thuộc họ cá mà là một loại giun thìa, xuất hiện nhiều ở các vùng biển Hàn Quốc và Nhật Bản. Cá dương vật có hình dáng vô cùng độc đáo và đặc biệt như chính tên gọi của mình.
Tại Hàn Quốc, cá có thể được ăn sống bằng cách rửa sạch, thái lát, chấm với muối và dầu mè hoặc ăn chín bằng cách xào với các loại rau. Nhiều khách du lịch cho biết, vị cá giòn dai ngon không kém hàu tươi hay sò tươi.
Sam biển là món hải sản nổi tiếng, được người Việt chế biến thành nhiều món ngon như nấu súp, xào sả ớt, chua ngọt, miến, cháo sam... Ở Thái Lan hoặc Malaysia, người ta ưa chuộng dùng trứng của sam, hoặc trộn thịt với các món sontam hoặc xà lách.
Cá cần thủ có một mấu thịt nhô ra từ đầu cá, có tác dụng như mồi câu. Nhìn bề ngoài, chúng rất đáng sợ với thân hình xù xì và hàm răng lởm chởm. nhưng khi chế biến thành sashimi, chúng lại được đánh giá là có vị ngọt rất dễ chịu.
Cá mút đá có hình dáng rất đáng sợ. Là một nhóm động vật cổ giống lươn, sống dưới đáy biển. Toàn thân cá được bao bọc trong chất nhớt do chúng tự tiết ra mỗi khi gặp nguy hiểm. Chất nhớt này có thể sẽ khiến cho kẻ thù của chúng bị ngạt thở và chết.
Ở châu Á, bạn chỉ có thể thưởng thức món hải sản độc đáo này ở Hàn Quốc, chúng có thịt rất dai nhưng khá thơm ngon khi nướng.