Những món ăn nên kiêng cử trong dịp Tết theo quan niệm người xưa
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 15:00, 14/02/2015
Tết đến Xuân về ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất, cho vậy từng cử chỉ từng lời nói, hành động thậm chí cả món ăn cũng phải kiêng cữ.
Những món ăn kém may mắn theo quan niệm của người xưa
Người dân miền Trung có tục kiêng ăn trứng vịt lộn, thịt vịt, thịt chó, cá mè… trong ngày Tết và cả tháng đầu năm. Theo họ quan niệm ăn những thứ này vào dịp đầu năm hay đầu tháng sẽ rất đen, kém may mắn. Người dân miền Nam lại ít ăn tôm ngày Tết vì sợ đi giật lùi như tôm, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.
Không chỉ thức ăn hằng ngày trong dịp Tết, mâm ngũ quả để chưng cũng có những kiêng kỵ khác nhau ở từng vùng miền. Theo Ngũ Hành, người miền Bắc chưng rất nhiều loại quả miễn sau đủ năm 5 màu vàng, xanh, đỏ, đen, trắng. Miền Trung và miền Nam lại coi trọng nguyên tắc liên tưởng theo ngữ nghĩa của tên gọi, nên cũng tránh những loại quả có tên “xui xẻo”, ví dụ: miền Trung không chọn quả đu đủ vì tên gọi này phát âm giọng miền Trung nghe gần như “thù đủ”. Người miền Nam lại tránh: cam (cam chịu), lê (lê lết), sapôchê (chê bai), chuối (chúi nhũi)… mà chọn những loại có tên gọi hay như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài (có ý nghĩa là cầu vừa đủ xài!) và quả sung (sung túc). Người miền Nam cũng chỉ bày quýt mà không bày cam lên mâm trái cây vì quan niệm quýt làm cam chịu. Mâm ngũ quả của người Bắc bao giờ cũng có nải chuối. Nhưng người Nam lại cho rằng từ chuối có âm đọc chệch nghe giống từ “chúi”, thể hiện sự đi xuống, không ngẩng lên được.
Những món ăn nên kiêng ngày Tết theo khoa học
Ngoài một số món ăn “kém may mắn” theo quan niệm của ông bà xưa, bạn cũng cần lưu ý những phối hợp thực ăn hài hòa và có kế hoạch ăn uống hợp lí để tận hưởng một kì nghỉ Tết lành mạnh và trọn vẹn. Cần tránh những cặp thực phẩm “kỵ nhau”. Trong quá trình hấp thu và chuyển hóa, giữa các thành phần của thức ăn luôn có những tương tác phức tạp, vượt quá khả năng tự điều chỉnh, và khiến cơ thể sẽ bị trúng độc.
Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng). Không nên xào nấu gan động vật, các loại động vật có vỏ sống trong nước như tôm, sò, ốc… với các thứ rau quả có nhiều vitamin C.
Muối tiêu và khoai môn nếu ăn cùng dễ làm ruột đau thắt; chuối hột thì kỵ mật mía, đường, bởi ăn cùng lúc bị chướng bụng.
Dưa hấu và thịt dê; các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.
Mật ong kỵ đậu hũ cũng không nên ăn cùng nhau. Trong tào phớ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày, làm người ăn khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Nếu nạn nhân có tiền sử bệnh tim mạch thì khả năng tử vong càng cao.
Tết bắt đầu cho năm mới nên những điều kiêng kỵ đều cần phải tránh phạm phải trong những ngày Tết để cả năm được thuận buồm xuôi gió. Ăn uống điều độ có thể giúp bạn giúp bạn giữ gìn sức khỏe để ngày Tết thêm vui, khỏe. Ở một khía cạnh nào đó kiêng những món ăn “kém may” cũng là biểu hiện của văn hóa truyền thống.
Theo vietjet.net