Phong vị ẩm thực Tây Ban Nha
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 16:56, 14/11/2014
1. Nếm ô liu
Ôliu nổi tiếng trong ẩm thực Tây Ban Nha |
“Chất lỏng vàng” này là chất thiết yếu trong đời sống ở Tây Ban Nha, là một phần rất quan trọng của nền kinh tế và có vô số lợi ích cho sức khỏe. Hình ảnh những rừng cây ô liu bất tận chính là ở phía nam Tây Ban Nha và có đến 20 loại trên khắp đất nước.
Rừng ô liu tại đây có trước kỷ nguyên La Mã. Ngày nay, nền công nghiệp du lịch dầu ô liu mới được phát sinh này đang phát triển và cung cấp nhiều hoạt động thú vị dành cho du khách, từ tham quan khu trồng ô liu đến tổ chức các cuộc thi nếm thử và có cả ngày hội ô liu.
Du khách có thể tham quan khu rừng ô liu ở Sierra Nevada xinh đẹp, thăm nhà máy sản xuất oliu - nơi sẽ giải thích cho du khách biết về kỹ thuật chọn lọc và phân loại thứ trái này. Hoặc làm một chuyến khám phá lễ hội cây ô liu, tại đây có cuộc thi nếm thử và trình bày nghệ thuật chế biến ô liu.
Thức ăn của xứ Basque rất được ưa chuộng. Nhưng món khai vị pintxos mới chính là món ăn nổi tiếng nhất của xứ này. Món pintxos của San Sebastián nổi tiếng đúng điệu, nhưng người dân địa phương lại tự hào cho rằng pintxos của Bilabao là ngon nhất. Cho dù bạn đi bất cứ nơi nào trong vùng này thì cũng có thể bắt gặp được một quán pintxos bên cạnh sông, giữa các cửa hàng hay trong trung tâm văn hoá. Và đặc biệt càng có nhiều nơi bán cạnh tranh càng cao thì chất lượng càng được bảo đảm. Món pintxos rất đa dạng, từ đơn giản như sò áp chảo và ớt đỏ nhồi với cá tuyết muối đến pintxos đặc biệt được làm công phu từ cá tuyết muối hung khói, gan ngỗng/vịt vỗ béo (foie gras) và ớt đỏ với đậu tương và dầu giấm ngọt dịu.
Với những người Tây Ban Nha tự hào về nước mình, không người nào rời đảo Majorca mà không nhớ đến món xúc xích sobrasada nhiều ớt cựa gà và gia vị hay món bánh bột nhào ensaïmada có hình ốc sên. Và một chuyến đi đến Minorca sẽ không gọi là trọn vẹn nếu như không thử món calderate de langosta (tôm hùm hầm) ở nhà hàng cạnh bến tàu trước ngôi làng Fornells.
Đảo Balearic và Canary rất nổi tiếng về hải sản. Nhưng một điều mà nhiều người không nhận ra là 2 đảo này cũng là nơi làm ra rượu và pho mát tuyệt hảo. Sữa dê Pimentón Curado de Arico của đảo Carany gần đây đã giành giải nhất tại cuộc thi World Cheese Awards. Còn rượu Caryna đã có trên quần đảo này hơn 500 năm và càng ngày càng có nhiều người yêu thích trên toàn thế giới.
Sự thích thú trước mùa Calçot (loại hành xanh) làm tăng thêm mức độ ám ảnh về thức ăn Tây Ban Nha. Loại hành được thu hoạch vào mùa xuân nhìn cũng khá bình thường nhưng không những chúng có ngày lễ hội cho riêng mình, mà chúng còn được “tận mắt chứng kiến” người Catalan nghiêm trang đến tham gia Calçotada (lễ hội thu hoạch mùa vụ) trên khắp khu vực này mỗi năm. Họ đeo một miếng yếm giấy và găng tay dẻo trước khi tạo ra một người nhếch nhác ăn hành rồi rửa bằng rượu đỏ từ chiếc bình đựng chung.
Người ta nói rằng hành xanh có nguồn gốc từ Valls, Tarragona – nơi đây vẫn còn giữ lễ hội thường niên này, lần tới sẽ được tổ chức vào ngày 25/01/2015.
Lễ hội thu hoạch mùa vụ này diễn ra trên khắp Catalonia vào mỗi mùa đông, đó là thời gian mà người ta ăn hành nướng ở mọi nơi từ những nơi họp chợ ngoài trời ở thành phố đến những khu nhà ở làng quê.
Để có những trải nghiệm thực thụ về lễ hội thu hoạch mùa vụ Calçotada, hãy đến vùng núi Can Marti ở Tibidabo – nơi có quang cảnh tuyệt đẹp ở Barcelona.
Bờ biển Đại Tây Dương xinh đẹp và hoang dại là nơi sản sinh ra một số loài hải sản ngon nhất thế giới – từ percebes (đằng hồ) đến navajas (ốc móng tay), cua nhện, sò, tôm hùm bông, tôm panđan, trai coquina tí hon. Nơi tốt nhất để ăn đủ tất cả các hải sản trên là lễ hội hải sản 10 ngày tại O Grove sinh động vào tháng 10 mỗi năm. Vào ngày hội này, du khách sẽ thoả sức thưởng thức những loại hải sản tươi roi rói. Chương trình lễ hội còn có đua thuyền buồm, chèo thuyền đua truyền thống, biểu diễn ca hát nhảy múa của người Galicia. Và dĩ nhiên hải sản sẽ không được tôn vinh nếu không có rượu Rías Baixas của địa phương; sẽ không có loại rượu nào dùng thích hợp hơn là loại rượu trắng Albariño.
Món ăn được nhiều người nhắc đến nhất ở Tây Ban Nha là một món tuy đơn giản nhưng rất tuyệt: cơm thập cẩm hải sản, thịt, rau cải, đặc biệt là nghệ tây. Tốt nhất bạn nên đến Valencia – nơi khởi nguyên của món cơm thập cẩm rồi đến nơi bãi biển có nhiều người lui tới như L’Estimat hay El Coso.
Theo truyền thuyết, cơm thập cẩm được nấu lần đầu tiên tại ngôi làng El Palmar trên bờ biển Lake Albufera nằm ngoài Valencia, và nhiều nhà hàng nổi bật ở đây là do những người đánh bắt cá đã nghỉ việc làm quản lý. Người dân địa phương nói rằng món cơm thập cẩm đệ nhất ở đây được rang trên những lò lửa trần ở vùng đồng quê. Nếu không được mời đến nhà bếp của người Valencia thì hãy thử món cơm thập cẩm dân dã được nấu ngoài trời tại một nhà máy rượu.
7. Priorat
Các thầy tu đã làm rượu ở đây từ thế kỷ 12 nhưng về sau có rất nhiều vườn nho bị bỏ đi. Mãi đến khi gần đây, những người làm rượu mới tái khám phá lại tiềm năng của vùng đất đen này. Họ chính là Alvaro Palacio – những người đã làm ra rượu l’Ermita, một trong những loại rượu đắt giá nhất Tây Ban Nha. Bạn nên gọi điện trước để tham gia vào một chuyến du lịch rượu vang, nhưng thông thường những người làm rượu sẽ tự dẫn bạn đi tham quan vùng. Có rất nhiều nhà hàng địa phương tốt nhất. Ở những nhà hàng này, bạn có thể dùng thử mẫu rượu vang chính vụ được chọn lọc kỹ lưỡng.
9. Jerez
Jerez de la Frontera là Thành phố Rượu của Châu Âu năm 2014, vì thế đây là năm mà rượu sherry được vinh danh là thức uống tinh tế. Đối với những người thích dùng một ly rượu fino lạnh trước khi ăn tối, một ly manzanilla mát và giăm bông jamón serrano hay một ly rượu trắng Pedro Ximénez sau khi trời tối là điều tuyệt vời nhất. Nguồn gốc của loại rượu sherry này chính là ở Jerez de la Frontera – một thành phố Andalucia, nơi có những đại lộ sang trọng và quảng trường rộng lớn, nổi tiếng với những buổi biểu diễn ngựa, điệu nhạc Flamenco và các hầm rượu có hình dáng như nhà thờ lộng lẫy.
Ngày hội Wine Harvest Festival diễn ra từ 9 đến 14 tháng 9 với những chương trình lễ hội và cuộc thi nếm thử. Bất cứ lúc nào cũng có thể khám phá các hầm rượu có hình dáng như nhà thờ chẳng hạn như González Byass sáng chói, Gustav Eiffel có thiết kế mái vòm.
10. Pimentón (Ớt bột xông khói)
Được đưa vào Tây Ban Nha bởi những thầy tu thuộc dòng Phan Sinh, ớt bột xông khói đã tạo nên màu đỏ gạch rực rỡ cho món xúc xích cay Tây Ban Nha và hương vị khói rất riêng biệt cho các món ăn cổ điển như fabada austuriana (món hầm đậu) và món khai vị như patatas bravas (khoai tây dầm nước sốt cà chua cay) và gambas al ajillo (tôm với tỏi av2 ớt). Bạn có thể thưởng thức món này đúng điệu nhất tại Jarandilla de la Vera.
11. Lễ hội nghệ tây
Được biết đến như là oro rojo (“vàng đỏ”), gia vị đắt giá nhất thế giới này làm tăng thêm màu sắc và chiều sâu cho các món ăn cần nhiều gia vị của Tây Ban Nha như món cơm thập cẩm. Việc thu hoạch nghệ tây cần rất nhiều nhân công, hoa phải được hái ngay vào lúc nở và phải nhổ đầu nhụy nhỏ như sợi chỉ lên để cho khô. Cần 150.000 hoa mới làm ra được 1 kí nghệ tây khô. Nghệ tây tốt nhất là ở xứ La Mancha – đất nước của Don Quixote với những ngôi làng trắng và những chiếc cối xay gió cổ.
Lễ hội hoa nghệ tây được tổ chức vào tháng 10 hằng năm ở Consuegra chính là cơ hội khám phá khu thị trấn tốt nhất với những chiếc cối xay gió xinh đẹp cùng với tòa lâu đài của thế lỷ 13. Ngày này trùng với ngày hái hoa. Trong ngày lễ này sẽ có những màn trình diễn văn hóa nhân gian, đám rước và các cuộc thi nấu ăn và hái hoa.
Phương Thanh - TST Tourist